Ba bài học lãnh đạo khi khởi nghiệp từ David Karp

Ba bài học lãnh đạo khi khởi nghiệp từ David Karp

Đổi nhà đầu tư Dự án nhiệt điện Nam Định
Khi sự nghiệp “giậm chân tại chỗ”
Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú Việt Nam đầu tiên trên thế giới

Vào những ngày đầu năm 2007, trang blog Tumblr xuất hiện dưới sự điều hành của chỉ hai người là David Karp, người sáng lập và trưởng ban phát triển Marco Arment (người sáng lập Instapaper sau khi rời Tumblr vào năm 2010).

doanh nhan viet nam

David Karp

Hiện tại, Tumblr được ông lớn truyền thông Yahoo thâu tóm với giá trị 1,1 tỷ USD. Cùng lúc đó Arment đã viết một bài đăng trên blog cá nhân của mình, nhắc lại những kỷ niệm cộng tác với Karp và nói về Tumblr đã được xây dựng và phát triển như thế nào.

Arment mô tả Karp là một nhà lãnh đạo thực thụ vì ông đã trụ vững cùng Tumbler trong giai đoạn trang web này được mua lại. Ông chia sẽ: “Anh ấy là người đam mê công việc – từng hơi thở và cả cuộc sống của anh đều là Tumblr. Thậm chí, tôi chưa từng thấy anh ấy muốn làm một dự án phụ nào. David chính là Tumblr, luôn luôn là như vậy”.

Karp thường bị chỉ trích là người có cách thức lãnh đạo không ổn định, nhưng chính nhờ tài lãnh đạo đó mà nhóm của ông đang phát triển một trang web có đến 300 triệu lượt truy cập hàng tháng và đem về một khoản tiền khổng lồ. Sau đây là là 3 bài học về cách lãnh đạo một công ty được chắt lọc từ bài viết của Arment:

1. Tìm “người biên tập” cho ý tưởng của bạn

Các doanh nhân có nhiều ý tưởng lớn, nhưng đôi lúc cần phải “chuyền” các ý tưởng này cho những người nào mà họ tin cậy. Tumblr là ý tưởng và tầm nhìn của Karp. Mặc dù ông thuê Arment để lo về phần coding (tương tự lập trình) và một số công việc hậu trường khác, nhưng ông cũng thường nhờ Arment làm tester (người kiểm tra sản phẩm) cho ý tưởng của mình.

Arment chia sẻ: “Tôi thường được nhờ làm công việc biên tập ý tưởng. David đến gặp tôi với một ý tưởng hoàn toàn mới và tôi sẽ là người nói cho anh ấy biết phần nào không khả thi, những khó khăn, trở ngại mà chúng tôi cần xem xét, những tiểu tiết nào thú vị và chi tiết nào chúng tôi cần thêm vào”.

2. Đừng cố gắng làm điều gì một mình

Sau khi khởi nghiệp, sẽ có lúc các doanh nhân không thể tự mình lo liệu hết tất cả công việc. Mọi công đoạn từ phát triển sản phẩm để mở rộng quy mô kinh doanh cho đến những công việc khó khăn khác sẽ trở nên quá tải đối với họ và hoàn toàn không thể giải quyết xong nếu không có sự trợ giúp.

Năm 2008, Karp muốn tập trung hoàn toàn vào phát triển sản phẩm, nên ông buộc phải thuê một giám đốc để điều hành kinh doanh. Sau đó, Tumblr tiếp tục phát triển và mở rộng, như vậy, Karp buộc phải học cách lãnh đạo nhiều người.

Arment cho biết: “David cần phải trở thành một giám đốc sản xuất, giám sát nhiều người hơn và phải giao bớt công việc, mặc dù anh ấy thực sự muốn tự mình làm những việc đó. Mặc dù khởi đầu có chút khó khăn, nhưng David cũng dần trở thành một giám đốc”.

3. Khi lãnh đạo, hãy là một nhà lãnh đạo tài ba

Để khởi đầu một ý tưởng, bạn sẽ phải làm rất nhiều việc. Doanh nhân nào thuê được những nhân viên giỏi và có đam mê và có khả năng truyền cảm hứng để họ trở nên ngày cản giỏi hơn, thì cơ hội thành công của doanh nhân đó sẽ càng lớn.

Tại Tumblr, Karp đặc biệt có dư niềm đam mê về sản phẩm và những người sử dụng nó ngay từ những ngày đầu. Theo Arment, David hi vọng các thành viên trong đội có thể chia sẻ nhiệt huyết cho nhau và làm việc chăm chỉ.

Arment nói: “David thường ‘dí’ vào tôi những yêu cầu dường như bất khả thi. Không chỉ vậy, anh ấy có nhiều phẩm chất của Steve Jobs và cũng như những người làm việc cho Steve Jobs, tôi thực sự có nhiều cảm xúc khi nhớ khoảng thời gian đầy căng thẳng đó. Tôi không muốn quay lại thời điểm đó chút nào, nhưng nhờ David mà tôi đã làm được những điều phi thường mà tôi từng cho là không thể”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: