Bài học từ đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng

Bài học từ đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng

Chung cư City Garden cho thuê tầm nhìn tuyệt vời nhiều lợi nhuận
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng
Hoàng Gia New Melbourne Nguyễn Văn Cừ căn hộ phục vụ tối ưu vườn cảnh quan

Điều gây ấn tượng nhất của KĐT Phú Mỹ Hưng chính là khai phá hiệu quả một vùng đất đầm lầy, hình thành một khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu tại Việt Nam. Đây cũng là một mô hình thành công của liên doanh, hợp tác nước ngoài.

Thấm thoắt khu đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH) đã tròn 20 tuổi. Thời gian đủ để một thế hệ mới lớn lên trên một vùng đất mới. Nếu không nghe kể lại, họ sẽ khó hình dung khu đô thị sầm uất với những tòa nhà đẹp đẽ, những đại lộ thênh thang biểu tượng cho sự phát triển của TPHCM này, trước kia vốn là một vùng đất đầm lầy, chỉ toàn dừa nước, muỗi mòng… Và rồi một ngày, có nhà đầu tư để ý đến vùng đất này. Ông Lawrence S. Ting, cố chủ tịch HĐQT Tập đoàn CT&D, người đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng khu đô thị mới Nam Sài Gòn và PMH, tâm niệm: “Khi chúng ta đến một nơi nào đó đầu tư thì không nên bận tâm đến việc chúng ta có thể lấy đi những gì mà phải quan tâm đến việc chúng ta có thể để lại những gì”.

Tầm nhìn

Thành công của khu đô thị PMH hôm nay, ngoài cái nhìn xa và quyết tâm của nhà đầu tư, còn khẳng định tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo TPHCM ngày ấy. Đó là quyết tâm hướng ra biển, đánh thức một vùng đất bùn lầy nước đọng; là mục tiêu quy hoạch rõ ràng, đồng bộ. Ngay từ giai đoạn triển khai, vấn đề quy hoạch tổng thể được Công ty PMH đưa lên hàng đầu, gắn với quy chuẩn đô thị hiện đại và bền vững.

Hàng chục công ty thiết kế có uy tín hàng đầu thế giới đã được mời tham gia cuộc thi thiết kế quy hoạch tổng thể khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Công ty Skidmore, Owings & Merrill – Mỹ đã được chọn là nhà quy hoạch tổng thể chính thức, cùng sự hợp tác và hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Công ty Koetter & Associates – Mỹ, Công ty Kenzo Tange & Associates – Nhật. Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, PMH đã hội tụ đầy đủ các yếu tố theo tiêu chuẩn đô thị học thế kỷ XX bao gồm phát triển bền vững, phát triển hài hòa,  phát triển công bằng và phát triển hiệu quả.

Bài học từ đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng
Một góc Phú Mỹ Hưng hôm nay. Ảnh: HK

GS-TSKH Nguyễn Mại, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư, đánh giá Công ty PMH là một điển hình về sự hợp tác có hiệu quả giữa doanh nghiệp Việt Nam –  Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận với doanh nghiệp nước ngoài – Công ty CT&D. Từ đây, có thể rút ra bài học về quyền lựa chọn liên quan đến FDI: Nhà đầu tư có quyền lựa chọn địa bàn và quy mô dự án và ngược lại, chính quyền tỉnh, TP có quyền lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện những dự án thích hợp, tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư có thể triển khai dự án nhanh, hiệu quả; mạnh dạn từ chối những nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính. Đây vẫn là bài học đắt giá cho sự phát triển những đô thị mới trong tương lai.

Sự lan tỏa

Tại cuộc hội thảo khoa học “20 năm xây dựng và phát triển khu đô thị mới PHM” vừa diễn ra,  các chuyên gia và nhà quản lý đều có chung nhận định khu đô thị PMH đã tiếp cận được xu thế phát triển của đô thị thế giới; không chỉ góp phần vào sự phát triển của khu Nam Sài Gòn mà còn của cả TPHCM. Ngoài 84 dự án xây dựng nhà ở, gần 20 cơ sở y tế, gần 30 cơ sở giáo dục đã hoàn thiện, PMH còn là “nam châm” thu hút nhiều nhà đầu tư lớn có tiềm lực với 16 ngân hàng tầm cỡ, 46 dự án thương mại, dịch vụ… Khu đô thị mới này đã đánh thức một vùng đất nông thôn khiến hiệu quả kinh tế TPHCM không ngừng tăng.

Quận 7, Bình Tân, huyện Bình Chánh… đã vào CLB Ngàn tỉ của TPHCM. Đại lộ Nguyễn Văn Linh như cú hích, thu hút nhiều nhà đầu tư, nhiều dự án ở các vùng lân cận. Vùng đất đầm lầy ở phía Nam TPHCM đã trở thành biểu tượng về sự thành công trong công cuộc cải cách, phát triển của Việt Nam; đã hình thành KCX Tân Thuận với những ứng dụng kỹ thuật mới, tạo ra một lượng lớn ngoại hối, đồng thời cung cấp 60.000 cơ hội việc làm cho người dân… Được công nhận là đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam, PMH được thế giới đánh giá cao. Năm 2012, PMH đã nhận được giải thưởng Dự án xuất sắc toàn cầu (ULI).

Có nhiều bài học từ khu đô thị mới này. Nhưng hơn cả, theo bà Ba Dah Wen, Thường trực HĐTV của Công ty TNHH Phát triển PMH, thì thời gian sẽ trôi qua nhưng tình đất, tình người và những thành quả được gầy dựng trên vùng đất đầm lầy phương Nam này sẽ mãi mãi trường tồn…

Nhiều phần thưởng cao quý

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập diễn ra ở Hội trường Dinh Thống Nhất ngày 18-5, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Buổi lễ cũng công bố quyết định và trao Huân chương Lao động hạng hai cho bà Ba Dah Wen, Thường trực HĐTV của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Bốn cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng ba là ông Ting Kwang – Hung, Chủ tịch HĐTV Công ty Phú Mỹ Hưng; bà Chang Gayle Shiming, Phó Chủ tịch HĐTV Công ty Phú Mỹ Hưng; ông Nguyễn Bửu Hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng; ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng. Ông Gary Tseng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Công ty Phú Mỹ Hưng nhận cờ truyền thống của UBND TPHCM..

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: