Doanh nhân Bùi Tiến Thành: Kinh doanh là một cuộc chơi thú vị

Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Vĩnh Trân – tân Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MIKGroup
Trần Mạnh Đạt, CEO Công ty cổ phần D và D: Đam mê và dấn bước
Đầu ra bị tắc, vay vốn làm gì?
Kinh doanh, đối có Bùi Tiến Thành – chàng trai xứ Thanh 30 tuổi, giống như 1 cuộc chơi thú vị, càng làm, càng khám phá và chinh phục thử thách, càng tìm ra một số cái mới, có lại lợi ích cho cuộc sống và cộng đồng.

Đam mê…

Dáng người nhỏ nhắn, bước đi linh hoạt và khá tự tin trong giao tiếp của Bùi Tiến Thành – sinh viên năm thứ ba, Khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh, Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) trong cuộc phỏng vấn nhân sự thời vụ cho phân phốih Trung thu Kinh Đô đã gây ấn tượng mạnh có vị giám đốc có mặt ở đấy. Một tuần sau, giám đốc doanh nghiệp đấy hẹn gặp riêng để đặt vấn đề mời Thành vào làm địa điểm hỗ trợ công tác quản lý và muốn cho Thành góp vốn dao động 50 triệu đồng. Thành gật đầu, rồi lao vào công việc có sự đam mê.

.
Doanh nhân Bùi Tiến Thành

Sau 6 tháng làm việc, Thành được điều đi làm quản lý 1 chi nhánh nhỏ để thử bản lĩnh. 21 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học có tài sản “bỏ túi” khi đấy là con dấu chức danh và góp vốn vào doanh nghiệp từ 4 cuốn sổ đỏ của bố mẹ, người thân, Thành đã thi công chi nhánh từ 3 người lên 60 người. Sau 5 năm làm việc, chi nhánh do Thành phụ trách luôn có lợi nhuận cao hơn nhiều so có chi nhánh khác, Thành được giao điều hành chi nhánh lớn hơn.

Không phải ngẫu nhiên, mà công việc của Thành trôi chảy bởi thế. Hàng loạt cương vị chứng tỏ sự năng động, hăng hái từ thời sinh viên đã được anh vận dụng 1 một sốh tinh tế vào công việc.

Chàng sinh viên đấy là chân dung của doanh nhân Bùi Tiến Thành 10 năm trước. Năm 2017, Tiến Thành lọt vào tốp 15 doanh nhân trẻ khởi nghiệp hoàn hảo nhất toàn quốc, nhận Bằng khen và cúp từ Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Không để ngọn lửa đam mê kinh doanh ngừng cháy

Sau 6 năm làm quản lý, giám đốc chi nhánh và giám đốc điều hành, Thành tách ra ngoài làm riêng. Tuy nhiên, điều khoản ràng buộc có Công ty khi góp vốn là trong thời gian 3 năm kể từ ngày thôi việc, Thành không được phép làm việc, vận hành trong lĩnh vực phân phối một số ngành hàng tiêu dùng, không được phép kinh doanh một số mặt hàng tương tự mà Công ty đang phân phối, tuyệt đối không được làm việc cho doanh nghiệp đối thủ.

Tôn trọng một số điều khoản đã ký kết, Thành chuyển hướng nghiên cứu kỹ phân khúc và phát hiện ra lĩnh vực kinh doanh văn phòng phẩm ở Thanh Hóa chưa có 1 doanh nghiệp nào đầu tư diện tích bài bản. Thành nhắm tới “con mồi” đấy và xác định chỉ kinh doanh sản phẩm phân phối. Anh chọn lọc thành lập Công ty Thương mại Tiến Thành Thảo, phân phối xe xe bốn phân phốih đang sử dụng để làm vốn nhập hàng, thuê nhà làm kho và văn phòng.

Trong thời gian đầu khởi nghiệp, Thành trực tiếp làm rất nhiều việc, từ phân phối hàng, giao hàng, đến thủ kho, thủ quỹ, thậm chí cả bốc vác… Sau đấy, anh tuyển dụng dần nhân sự để thay thế. Do khá lạ lẫm có ngành nghề văn phòng phẩm, chưa biết phải kinh doanh như thế nào, mua gì và phân phối gì, Thành đi khắp một số tỉnh, đô thị và tiếp cận có một số doanh nghiệp diện tích nhất về lĩnh vực này để cảm nhận nghề nghiệp và xin lĩnh hội một số điều hay.

Thành cứ mày mò, vừa học, vừa làm, vừa nghiên cứu kỹ, tuyển dụng và thi công hệ thống. Đến nay, sau 4 năm thi công và phát triển, Công ty Thương mại Tiến Thành Thảo đã trở thành nhà phân phối diện tích nhất trong lĩnh vực phân phối giấy vở, văn phòng phẩm, đồ dùng học sinh. Đó là bệ phóng để Thành mở rộng địa bàn phân phối vào một số tỉnh Bắc Trung Bộ trong thời gian tới.

Gây dựng địa vị độc quyền

Theo Công ty Nghiên cứu phân khúc toàn cầu Technavio, nhu cầu văn phòng phẩm ở Việt Nam tăng trưởng có mật độ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CARG) 10% trong GĐ 2015-2019, gấp đôi so có một số quốc gia châu Á khác và là con số mơ ước của một số phân khúc phát triển như Mỹ và châu Âu có mật độ tăng trưởng âm.

Khi Tiến Thành khởi nghiệp, phân khúc văn phòng phẩm chưa nhộn nhịp, chưa có một số đại gia ngoại lấn sân như bây giờ. Các cửa hàng tiện ích, trọng điểm thương mại, một số chuỗi cửa hàng sách truyền thống đang mọc lên như nấm sau mưa cộng vô số một số trang thương mại điện tử.

Văn phòng phẩm là 1 trong một số phân khúc vô cộng sôi động từ trước tới nay, có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp nhiều mặt hàng phong phú về chủng loại, mẫu mã, giá cả… phục vụ toàn bộ nhu cầu của mọi tầng lớp người tiêu dùng. Đây vừa là lợi thế, vừa là thách thức có một số thương hiệu văn phòng phẩm trong nước.

Bùi Tiến Thành khởi nghiệp trong GĐ phân khúc văn phòng phẩm tranh tối, tranh sáng, một số người kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực này đổ xô vào dòng hàng sản xuất từ Trung Quốc và không ít người trở thành “đại gia” nhờ vào việc kiếm lời từ việc nhập nguồn hàng này. Tuy nhiên, ngay thời điểm đấy, Thành đã cảm thấy phân khúc này không bền vững, vì sản phẩm chủ yếu là hàng chất lượng thấp và trung bình, nhập khẩu theo các con phố tiểu ngạch… và ai cũng có thể thuận lợi trở thành nhà phân phối sản phẩm.

Bỏ qua con các con phố làm giàu lắt léo đấy, Thành chọn nhập khẩu, phân phối hàng chính ngạch, chất lượng cao.

Con các con phố này mất nhiều thời gian, gặp khó hơn, nhưng nếu kiên nhẫn và thực hiện bài bản, sẽ có thời cơ thành công. Theo Thành, ở một số nước phát triển khác trên địa cầu như Nhật Bản, Hàn Quốc một sốh đấy 30 năm, phân khúc của họ ưu tiên nhân tố tranh giành về giá. Nhưng GĐ này, xu hướng này đã một sốh tân, hàng hóa chất lượng cao và dịch vụ tốt luôn được ưu tiên chọn lọc.

“Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ có xu hướng chung của địa cầu. Tôi vẫn kiên nhẫn có hướng đi này”, Thành nói và không ngần ngại thừa nhận, kinh doanh lĩnh vực này có 50% vì lợi nhuận, 50% vì sĩ diện địa phương. Hiện nay, Tiến Thành Thảo đang là nhà phân phối văn phòng phẩm độc quyền diện tích nhất ở Thanh Hóa.

Chiến lược phát triển bài bản là nhân tố chọn lọc sự thành công của mọi mô hình kinh doanh. Thành ví sự phát triển của doanh nghiệp như 1 bức tranh đã được vẽ tổng thể bằng bút chì, được tô đủ màu sắc qua năm tháng, rồi biến thành bức tranh sinh động, lôi kéo ánh mắt của người đời. Có thể, nhiều người thích trường phái của bức tranh Thành vẽ, nhưng cũng có người sẽ lắc đầu, xua tay. “Nhưng điều đấy không quan trọng. Quan trọng là tôi thích và nó có lại hiệu quả”, Thành quả quyết.

Lộ trình vươn ra toàn phân khúc văn phòng phẩm phía Bắc vẫn đang được Thành lên kế hoạch và âm thầm thực hiện. Thế nhưng, khi này, cục diện phân khúc đã một sốh tân. Công nghệ tài liệu bùng bổ, thế hệ 9x đang nhảy vào phân khúc có một số biện pháp kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp hơn rất nhiều, trong đấy có cả chiêu trò marketing online, giảm giá, khuyến mại… Trong khi đấy, họ không có sản phẩm chính hãng, tranh giành bằng giá, nên dễ làm nhiễu loạn phân khúc, khiến một số người kinh doanh một số mặt hàng có chất lượng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Muốn “sống khỏe” trong bối cảnh đấy, Thành chọn trở thành đại lý cấp I của một số nhà sản xuất có chìa khóa thành công là danh tiếng doanh nghiệp và dịch vụ bạn luôn được ưu tiên danh tiếng.

Thành tập trung thi công, huấn luyện đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp để quản lý kênh phân phối, chú trọng dịch vụ, tập trung vào hàng hóa có chất lượng cao, đặc biệt và doanh nghiệp có thời cơ độc quyền.

Nhờ có gốc rễ vững chắc, nên Thành không bị đánh bật khỏi vòng xoáy khốc liệt của phân khúc. Sự trải nghiệm đấy giúp anh cảm nhận được sức hút của công việc kinh doanh.

Kinh doanh thú vị ở chỗ, phân khúc luôn luôn vận động, càng làm, càng khám phá và chinh phục thử thách, càng tìm ra một số cái mới, có lại lợi ích cho cuộc sống, cho cộng đồng. Thế nên, có toàn bộ một số người đã chọn lọc con các con phố kinh doanh, họ gần như không bao giờ bỏ cuộc dù phải đối mặt có gặp khó như thế nào chăng nữa. Đó là một số đúc rút của Thành sau nhiều tháng ngày vất vả, bôn ba để nắm phân khúc.

Ngoài sự quen biết rộng rãi, nuôi dưỡng một số mối quan hệ, Thành đã khắc tên doanh nghiệp của mình vào trí nhớ của nhiều bạn. “Đó là 1 trong một số một sốh để tôi giữ khách và mở rộng thị phần trong ma trận văn phòng phẩm thượng vàng, hạ cám như GĐ này”, Thành chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục doanh nhan ở Realtorviet.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0