Dự báo thị trường bất động sản 2015: Giao dịch tăng, giá ổn định

Dự báo thị trường bất động sản 2015: Giao dịch tăng, giá ổn định

Việt Nam dự Tuần văn hóa Các nước nói tiếng Pháp tại Pakistan
Cô giáo nước ngoài đến Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao
Thấy gì sau cái “bắt tay” của ngân hàng với bất động sản?
Mặc dù thị trường thiếu căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ nhưng để cơ cấu lại sản phẩm, tăng nguồn hàng hóa phù hợp nhu cầu thị trường cần có thời gian. Trong đó, có những điểm nhấn như Giá bất động sản nhà ở đã tương đối ổn định, phù hợp với khả năng chi trả của đa phần người dân; Cơ cấu sản phẩm đang được đa dạng hóa, thỏa mãn nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường, đặc biệt là các dự án có diện tích nhỏ dưới 70m2. Vẫn thiếu căn hộ diện tích nhỏ, giá phù hợp. Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, lượng tồn kho giảm chủ yếu tại các dự án đã hoặc sắp hoàn thành có tiến độ tốt, căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình và có hạ tầng tốt. Trong đó, có …

Vẫn thiếu căn hộ diện tích nhỏ, giá phù hợp
 
PV: Nhìn lại năm 2014, theo Thứ trưởng, thị trường bất động sản có những điểm nhấn nào? Đâu là thách thức của thị trường này giai đoạn hiện nay?
 
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Sau một thời gian thực hiện tốt Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, có thể nói thị trường bất động sản năm 2014 đã có sự tăng trưởng tích cực.
 
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam
 
 
Trong đó, có những điểm nhấn như: Giá bất động sản nhà ở đã tương đối ổn định , phù hợp với khả năng chi trả của đa phần người dân; Cơ cấu sản phẩm đang được đa dạng hóa, thỏa mãn nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường, đặc biệt là các dự án có diện tích nhỏ dưới 70m2.
 
Lượng giao dịch tiếp tục tăng mạnh từ các dự án đã hoàn thành, ở khu vực gần trung tâm, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ. Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, lượng tồn kho giảm chủ yếu tại các dự án đã hoặc sắp hoàn thành có tiến độ tốt, căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình và có hạ tầng tốt.
 
Tín dụng bất động sản tăng liên tục trong cả năm. Chính sách kích cầu của Chính phủ thông qua gói 30.000 tỷ đồng ngày càng được khẳng định tính đúng đắn, tốc độ giải ngân ngày càng tăng.
 
Tuy thị trường bất động sản năm 2014 đang dần ổn định trở lại và ấm dần lên, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn phải dừng kinh doanh, một số doanh nghiệp đang trong quá trình khôi phục lại sản xuất. Mặc dù thị trường thiếu căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ nhưng để cơ cấu lại sản phẩm, tăng nguồn hàng hóa phù hợp nhu cầu thị trường cần có thời gian.
 
Trong giai đoạn trước mắt, trên thị trường vẫn còn thiếu những căn hộ diện tích nhỏ, có vị trí thuận tiện đi lại, hạ tầng tốt giá cả phù hợp. Những tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư về huy động vốn, chậm bàn giao nhà kéo dài tại nhiều dự án chưa được giải quyết triệt để.
 
Nhiều vướng mắc, bất cập của thị trường bất động sản đã được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 vừa được Quốc Hội thông qua nhưng chưa có hiệu lực thi hành.
 
Nhu cầu về nhà ở công nhân tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn như Thái Nguyên, Bắc Ninh… là rất lớn, nhưng hiện nay có rất ít doanh nghiệp đầu tư nhà ở cho công nhân thuê. Vì vậy, phần lớn công nhân phải thuê nhà ở trong khu dân cư, đời sống rất khó khăn, tạm bợ.
 

Hình 1: Dự báo thị trường bất động sản 2015: Giao dịch tăng, giá ổn định

Hình 1: Dự báo thị trường bất động sản 2015: Giao dịch tăng, giá ổn định

Chính sách mới sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS

Hình 2: Dự báo thị trường bất động sản 2015: Giao dịch tăng, giá ổn định

Hình 2: Dự báo thị trường bất động sản 2015: Giao dịch tăng, giá ổn định

 
PV: Theo Thứ trưởng, cần có những giải pháp nào để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển mạnh hơn trong năm 2015 và những năm tiếp theo?
 
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Trong năm 2014, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành và cũng có nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được thông qua có liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà ở, thị trường BĐS. Điển hình như Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013, Luật Xây dựng và đặc biệt là Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có nhiều nội dung thay đổi mang tính đột phá.
 
Ngay trong đầu năm 2015, Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục xây dựng và trình Chính phủ ban hành thêm năm Nghị định hướng dẫn và các thông tư kèm theo để tạo sự đột phá chính sách về phát triển nhà ở.
 
Nhiều chính sách mới có hiệu lực kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS
 
 
Những văn bản quy phạm pháp luật này sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS trong năm 2015. Một mặt, khôi phục lòng tin cho doanh nghiệp, người tiêu dùng yên tâm tham gia vào thị trường BĐS. Mặt khác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực phát triển nhà ở và thị trường BĐS.
 

Sôi động Hội chợ điện thoại di động toàn cầu 2015 tại Barcelona

Quang cảnh Hội trợ MWC tại Barcelona, Tây Ban Nha


Trên cơ sở của các chính sách nói trên, để thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, năm 2015, Bộ Xây dựng sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
Thứ nhất, tập trung hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và phát triển nhà ở, thị trường BĐS. Trong đó, tập trung xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS để bảo đảm sự đồng bộ và có hiệu lực thi hành thống nhất từ ngày 01/7/2015.
 
Thứ hai, chỉ đạo và phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát các dự án BĐS đang triển khai, để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, những dự án cần phải điều chỉnh hoặc chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, các dự án phải tạm ngừng triển khai.
 
Thứ ba, đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội phục vụ 8 nhóm đối tượng có khó khăn về nhà ở đã được nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia và Luật Nhà ở.
 
Thứ tư, tiếp tục tập trung chỉ đạo các địa phương triển khai hiệu quả Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 và Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 của Chính phủ; tạo điều kiện rút ngắn thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án phát triển nhà ở xã hội, kể cả các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS.
 
Thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng
 
PV: Thứ trưởng có nhận định, dự báo gì đối với thị trường BĐS năm 2015?
 
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Năm 2015, do tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và các cấp, các ngành tập trung triển khai các giải pháp đã được Chính phủ đưa ra về nhà ở và thị trường BĐS. Trong đó, có những điểm nổi bật về đầu tư phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, mở rộng phạm vi kinh doanh, mở rộng đối tượng được mua và sở hữu nhà ở, công trình xây dựng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường bất động sản.
 
Có thể dự báo tình hình thị trường bất động sản năm 2015 như sau: Thứ nhất, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng, lượng giao dịch tiếp tục tăng, giá cả ổn định. Lượng hàng tồn kho sẽ tiếp tục giảm. Đối với những dự án có tiến độ thi công tốt, hạ tầng tương đối và không quá xa trung tâm, đi lại thuận tiện sẽ tiếp tục tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, tốc độ giải quyết hàng tồn kho sẽ chậm hơn trước vì tồn kho hiện nay chủ yếu là các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có, các căn hộ diện tích lớn.
 
Xu hướng mua bán sáp nhập các dự án tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ tiếp tục quá trình mua bán, điều chỉnh dự án cho phù hợp, nhiều dự án gặp khó khăn về vốn đầu tư sẽ được các nhà đầu tư nước ngoài mua lại, thay vì đi xin cấp dự án mới.
 
Đặc biệt, nhiều dự án trước kia tạm dừng sẽ được khởi động trở lại để giao nhà cho khách hàng đã mua. Những dự án đủ điều kiện, có vị trí tốt sẽ được khởi công, góp phần tăng nguồn cung những căn hộ phù hợp nhu cầu của thị trường.
 
Với đồng loạt những chính sách được triển khai như vậy, chắc chắn thị trường BĐS sẽ ổn định hơn, lấy lại niềm tin cho người dân để họ có thể yên tâm lựa chọn các dự án phù hợp với điều kiện của mình. Trải qua giai đoạn khó khăn vừa qua, cũng là điều kiện để “thanh lọc” các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS, hướng tới sự phát triển chuyên nghiệp, bền vững hơn.
 
Từ những kinh nghiệm thực tiễn, các DN cần tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, cơ cấu lại sản phẩm, định hướng lại thị trường, đưa ra những sản phẩm phù hợp với thị trường và nhu cầu của đông đảo người dân.
 
PV: Cảm ơn Thứ trưởng!
Xuân Thân (VOV)

COMMENTS