Giá bất động sản đã ngừng giảm ở nhiều khu vực

Giá bất động sản đã ngừng giảm ở nhiều khu vực

Đầu tư BĐS chôn chân trong biệt thự, đất nền
Xu hướng thi công nội thất văn phòng hiện đại
Thiết kế thi công nhà hàng Sushi dịch vụ chất lượng

Kể từ đầu năm 2013 trở lại đây, giá bất động sản tại nhiều khu vực đã ngừng giảm, nếu có chỉ còn hạn chế ở một số dự án thanh khoản quá kém; cá biệt còn có 1 số dự án giá có dấu hiệu nhích lên.

Cụ thể, tại Tp.HCM , giá bất động sản đã bước vào thời kỳ ổn định từ khoảng nửa năm nay, có dự án không giảm giá trong vòng 1 năm qua, ví dụ như chung cư Mỹ Đức (quận Bình Thạnh) có giá ổn định từ tháng 4/2012 tới nay và hiện cũng đang có giao dịch rất tốt.

Với một số dự án có chủ đầu tư uy tín, tiến độ tốt, chuẩn bị giao nhà thậm chí giá còn tăng lên khoảng trên dưới 10% so với năm ngoái. Điển hình là các dự án: Căn hộ Thủy Lợi, vào khoảng tháng 9,10 năm ngoái có giá bán 1,1 tỷ đồng/căn hộ 52m2, nay giá đã tăng lên 1,5 tỷ đồng; Dự án Thủ Thiêm Star tăng 2,4tr/m2, từ 13,6tr/m2 lên 16tr/m2 (chưa gồm thuế VAT); dự án Lucky cũng tăng nhẹ từ 12,8tr/m2 (chưa bao gồm thuế VAT) lên 14,8tr/m2 (đã bao gồm thuế VAT)…

Trên thị trường bất động sản Hà Nội, so với 1-2 năm trước, giá bán nhiều dự án đã giảm khá sâu nhưng cho đến nay, giá nhiều phân khúc đã bắt đầu “chững lại”, từ trung bình cho đến cao cấp. Chẳng hạn, giá chung cư C14 Bộ Công An so với năm 2012 thì nay đã giảm khoảng 20-25%, nhiều căn bán bằng giá gốc 16-16,8tr/m2. Tuy nhiên, mức giá này đã “đứng yên” từ 1-2 tháng qua và không có dấu hiệu sẽ giảm tiếp.
Chung cư Khu vực Mỹ Đình 1 giá đang ổn định ở mức 27-28tr/m2 đối với căn diện tích nhỏ, 24-25tr/m2 với căn diện tích lớn. Ciputra đang có giá giao dịch trong khoảng 32-35tr/m2. Mipec 229 Tây Sơn vào khoảng 35-38tr/m2, 57 Láng Hạ từ 32-33tr/m2, Làng Quốc tế Thăng Long 31-34tr/m2…

Biệt thự tại khu vực Mỹ Đình có giá khoảng 110-140tr/m2, tại khu Dịch Vọng mới gần cv Yên Hòa giá cũng đứng ở mức 120-140tr/m2. Biệt thự Linh Đàm ở rồi giá khoảng 65-90tr/m2 tùy vị trí, còn giá đất nền biệt thự Tây Nam Linh Đàm khu mới vừa được chào giá 48-52tr/m2 (chưa bao gồm tiền xây thô)…

Ngoài ra, các dự án căn hộ khá nổi bật về lượng khách quan tâm và giao dịch trong thời gian qua như Hei Tower, Rainbow Linh Đàm, Sail Tower, Trung Văn (Vinaconex 3)… cũng không có sự biến động về giá và thời gian tới nếu có biến động thì khả năng có thể sẽ tăng nhẹ chứ khó giảm nữa.

Giá bất động sản đã ngừng giảm ở nhiều khu vực
Giá căn hộ chung cư tại nhiều khu vực đã ngừng giảm.

Kết quả khảo sát tại nhiều sàn giao dịch bất động sản cho thấy, hiện tại, mặt bằng giá căn hộ đã giảm về mức dao động từ 15-20 tr/m2 đối với phân khúc trung cấp, các dự án cao cấp khi cắt lỗ thì về khoảng 25-30 tr/m2. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá bán căn hộ tại hầu hết các dự án đều đã đi vào ổn định, không có hiện tượng giảm. Thậm chí, một số dự án có dấu hiệu “nhích” giá lên. Ví dụ như dự án 250 Minh Khai, trước đó khách hàng mua căn hộ sẽ được tặng 3 lượng vàng (khấu trừ vào tiền mua căn hộ), nhưng kể từ 1/5 khách không được tặng vàng nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khách mua phải trả thêm gần 150 triệu đồng/căn hộ. Dự án Lancaster 20 Núi Trúc với ưu thế về vị trí quận Ba Đình, chuẩn bị giao nhà, giá có nhích lên khoảng 50 USD/m2, giá hiện tại dao động từ 2.200-2.350 USD/m2 tùy từng căn.

Tuy nhiên, hiện tượng tăng giá này chỉ là cá biệt ở một vài dự án, chưa thể phản ánh được bản chất của thị trường. Do đó, các chủ bất động sản không nên hy vọng bất động sản có thể tăng giá bởi hiện người mua vẫn rất khắt khe và rất cẩn trọng khi có ý định quay trở lại thị trường.
Giải thích về việc bất động sản đã ngừng giảm giá, ông Lê Xuân Trường, Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn kiêm chủ tịch HĐQT công ty CP Bất động sản B.D.S cho rằng, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam từ trước tới nay chưa bao giờ giảm đi, thậm chí ngày càng tăng lên. Nhiều người đã chờ đợi nghe ngóng thị trường từ 1 đến 2 năm, nhận thấy giá đã giảm về mức có thể chấp nhận được, khó có thể giảm thêm nên đã quyết định xuống tiền, không chờ đợi thêm nữa. Nhiều nhà đầu cơ yếu vốn, chịu sức ép lớn về tài chính thì cũng đã “đẩy” được hàng hoặc tìm được phương án thu xếp.  Rất nhiều trong số những người còn nắm giữ bất động sản không chịu sức ép lớn phải bán nên không chấp nhận giảm giá thêm. Ngoài ra, thị trường đang nhận được những động thái hỗ trợ từ nhiều phía, dù tác động thực tế của những hỗ trợ này chưa rõ ràng nhưng đã phần nào ảnh hưởng tới tâm lý của người mua, giúp niềm tin vào thị trường được cải thiện.

“Thêm nữa là, từ đầu năm mới âm lịch tới nay, tình hình giao dịch tại nhiều khu vực đã tốt hơn nhiều so với năm ngoái, đây cũng là một yếu tố khiến giá ngừng giảm”, ông Trường cho biết thêm.

Hiện tại, để kích cầu, đa số các chủ đầu tư đều có chiến lược liên kết với các ngân hàng hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho người mua, giãn tiến độ thanh toán, đa dạng các gói chào bán… chứ hiếm còn chương trình tặng quà giá trị lớn như vàng, xe hơi… như trước nữa. Đơn cử là dự án TDH-Trường Thọ, khách hàng chỉ cần thanh toán 40% giá trị căn hộ (566 triệu đồng) là có thể nhận nhà ở ngay; dự án Berriver Long Biên giảm 3,5tr/m2 cho khách lựa chọn gói bàn giao nhà thô…

Trao đổi về khả năng phục hồi của thị trường, ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc công ty địa ốc Phúc Đức cho rằng, thị trường đang dần điều tiết và đi vào ổn định hơn. Dự kiến sang quý III-2013 thị trường sẽ tốt lên thực sự. Các bất động sản phục vụ tốt nhu cầu để ở ngay hoặc trong tương lai gần đa số là ở phân khúc giá rẻ và trung bình.

“Động thái giảm lãi suất tiền gửi và cho vay từ ngân hàng mới chỉ tác động chút ít đến tâm lý những người có nhu cầu mua thật sự, họ sẽ quyết định mua nhà thay vì gửi ở mức lãi suất thấp. Mức lãi suất cho vay dù giảm nhưng vẫn khá cao, khoảng 12%/năm, cộng với việc vay cũng không dễ dàng nên nhiều người vẫn rụt rè không dám vay. Giới đầu tư sẽ tiếp tục nghe ngóng chờ đợi những tín hiệu phục hồi rõ nét của thị trường. Còn trong bối cảnh hiện nay, chẳng có ai dám vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản”, ông Chúc khẳng định.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: