Hàn Quốc chia sẻ tri thức giúp Việt Nam hoạch định chính sách

Hàn Quốc chia sẻ tri thức giúp Việt Nam hoạch định chính sách

Những hoạt động tiếng Anh ngoại khóa tốt cho trẻ
IMF khuyến cáo các thị trường đang nổi ứng phó Mỹ tăng lãi suất
Vinhomes Central Park thích hợp phong cách sống trẻ trung năng động
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Dae Joo nhấn mạnh, mục tiêu của chương trình là xây dựng và tăng cường năng lực quản lý và hoạch định chính sách cho cán bộ và cơ quan của Chính phủ; tìm kiếm kinh nghiệm phát triển mang tính thực tế và lâu dài của Hàn Quốc. Chương trình KSP bao gồm nghiên cứu chính sách, tham vấn phát triển và tăng cường năng lực nhằm hỗ trợ các nước đối tác về phát triển kinh tế-xã hội của mình thông qua kinh nghiệm của Hàn Quốc. Đặc biệt, năm 2014, các chuyên gia đã nghiên cứu vấn đề chính sách phát triển kinh tế vùng bền vững, tập trung vào hai vùng kinh tế quan trọng ở Việt Nam là Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ. Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho biết, quan hệ hợp…

 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương phát biểu tại lễ công bố. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Sáng 11/3, Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã công bố báo cáo Chương trình chia sẻ tri thức (KSP) của Hàn Quốc với Việt Nam năm 2014.
KSP ra đời từ năm 2004 và Việt Nam là một trong những quốc gia đối tác đầu tiên của Chương trình này. Đây là nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai nước và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng quốc tế.
Chương trình KSP bao gồm nghiên cứu chính sách , tham vấn phát triển và tăng cường năng lực nhằm hỗ trợ các nước đối tác về phát triển kinh tế-xã hội của mình thông qua kinh nghiệm của Hàn Quốc. Từ đó hỗ trợ tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế và các nỗ lực tái cơ cấu thể chế của các quốc gia này thông qua chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc.
Đặc biệt, năm 2014, các chuyên gia đã nghiên cứu vấn đề chính sách phát triển kinh tế vùng bền vững, tập trung vào hai vùng kinh tế quan trọng ở Việt Nam là Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ.
Các vấn đề được đưa ra là: tính hiệu quả của chiến lược tăng trưởng lưỡng cực; xác định các công cụ chính sách cho sự bền vững về môi trường; tái cơ cấu công nghiệp ở cấp vùng; cải thiện công tác định cư; vấn đề phát sinh từ sự phát triển độ thị nhanh chóng…
Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương đánh cao kết quả KSP của Hàn Quốc đối với Việt Nam. Đây sẽ là công cụ tham chiếu trong quá trình thực hiện hoạch định chính sách và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho biết, quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang diễn ra tốt đẹp, với sự tin cậy và hiệu quả ngày càng cao, có ý nghĩa thiết thực.
Hợp tác song phương ở nhiều cấp độ và lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại đến văn hóa, học thuật, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm; trong đó có sự nghiên cứu, chia sẻ tri thức thuộc chương trình chia sẻ tri thức.

Hình 1: Hàn Quốc chia sẻ tri thức giúp Việt Nam hoạch định chính sách

Hình 1: Hàn Quốc chia sẻ tri thức giúp Việt Nam hoạch định chính sách

Thông qua mối quan hệ, hợp tác nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm cũng như tìm cách triển khai áp dụng trên thực tế, Việt Nam cũng có cơ hội đa dạng hóa nguồn dữ liệu, thông tin và sự gợi ý theo hướng tích cực, kịp thời để có sự lựa chọn thích hợp trong quá trình phát triển kinh tế theo hướng nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế trong thời gian tới.
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Dae Joo nhấn mạnh, mục tiêu của chương trình là xây dựng và tăng cường năng lực quản lý và hoạch định chính sách cho cán bộ và cơ quan của Chính phủ; tìm kiếm kinh nghiệm phát triển mang tính thực tế và lâu dài của Hàn Quốc.
Theo ông Jun Dae Joo, Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong tái cơ cấu ngành tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng… Vì vậy, KSP sẽ là công cụ hữu ích, đáp ứng được chính sách của Chính phủ Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc chia sẻ những thành công cũng như những bài học trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của mình.


Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam để tìm ra những phương thức hữu ích, lâu dài nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Việt Nam./.

COMMENTS