Jack Ma quyết định rời ghế điều hành Alibaba

Năm bài học từ dự án Kickstarter thất bại của Ryon Lane
Cha và con gái điều hành doanh nghiệp: Bí quyết thành công
Bí quyết để ứng khẩu và diễn thuyết thành công
Ông Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc có tài sản ròng hơn 40 tỷ USD, Chủ tịch Alibaba vừa tuyên bố sẽ sớm rút lui khỏi hãng thương mại điện tử khổng lồ này.
Jack Ma, ông chủ của Alibaba
Jack Ma, Chủ tịch của Alibaba

Như vậy, Jack Ma sẽ là 1 trong một vài người sáng lập Thứ nhất thuộc thế hệ doanh nhân Internet triển vọng của Trung Quốc rút lui khỏi doanh nghiệp của mình. Các doanh nghiệp như Alibaba, Tencent, Baidu và JD.com đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong một vài năm gần đây, trở thành đối thủ đáng gờm của một vài hãng Internet khổng lồ của Mỹ như Amazon và Google về diện tích, phạm vi và tham vọng.

Đặc biệt, có một vài trùm tư bản Trung Quốc, việc từ bỏ điều hành doanh nghiệp ở độ tuổi ngoài 50 như Jack Ma là hiếm. Ngày 3/9/2018, ông Jack Ma bước sang tuổi 54.

Jack Ma nói vui rằng, ông có thể không bao giờ giàu như ông Bill Gates, nhưng ông có thể nghỉ hưu sớm hơn Bill Gates – người đã rời ghế Chủ tịch Microsoft năm 2014, khi ông 58 tuổi.

Việc rời ghế điều hành của ông Jack Ma có thể là cú sốc đối có ngành công nghiệp Internet Trung Quốc. Với Alibaba, việc này sẽ tạo bước chuyển giao quyền lực cho 1 thế hệ điều hành mới.

Alibaba hiện vận hành trong một vài lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến, điện toán đám mây, truyền thông số và vui chơi. Công ty này còn có hoặc nắm cổ phần của một vài hãng truyền thông quan trọng nhất ở Trung Quốc, như mạng xã hội Weibo và báo Hoa Nam buổi sáng (The South China Morning Post) có trụ sở ở Hồng Kông.

Nằm trong số một vài doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc, Alibaba được phân tách là 1 trong một vài doanh nghiệp dẫn đầu về tài năng quản lý.

Tháng trước, Alibaba thông báo doanh thu quý của Công ty tăng tới 60%. Doanh thu của Alibaba trong năm qua đạt 250 tỷ nhân dân tệ (tương đương 40 tỷ USD).

Mặc dù nắm địa điểm thống soái ở Trung Quốc, song Alibaba lại đối mặt không ít gặp khó khi mở rộng ra phân khúc quốc tế. Alibaba đã tăng cường hiện diện ra ngoài Trung Quốc bằng việc đầu tư phát triển thương mại điện tử và thành lập một vài doanh nghiệp tài chính trực tuyến ở Ấn Độ và Đông Nam Á và đã ghi nhận thành công nhất định. Tuy nhiên, nỗ lực thâm nhập phân khúc Mỹ hầu như không thành công.

Bạn đang xem chuyên mục doanh nhan ở Realtorviet.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0