Lúa Hè Thu đầu vụ được thương lái đặt cọc mua hết sản lượng

Lúa Hè Thu đầu vụ được thương lái đặt cọc mua hết sản lượng

HDBank dành 10 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu
Giá BĐS tại Hà Nội có thể giảm hơn nữa?
Tái cơ cấu thị trường bất động sản
. Nhà nông cho biết, toàn bộ diện tích lúa Hè Thu thu hoạch trong tháng 5 này, được thương lái đặt cọc với giá 4. 200 đồng/kg đối với giống lúa IR 50404, lúa tươi, cắt máy, tại ruộng. Dù còn khoảng 10 ngày nữa nông dân Hậu Giang mới bắt đầu thu hoạch vụ lúa Hè Thu chín sớm, nhưng nhiều thương lái tìm đến tận ruộng đặt cọc mua hết sản lượng lúa thu hoạch sớm đầu vụ này. Tuy lãi không bằng so với vụ Đông Xuân nhưng cái được là nông dân bán lúa tại đồng sau khi thu hoạch, giảm được chi phí. Riêng diện tích thu hoạch muộn hơn, qua tháng 6 thì thương lái mua giá 4. 000 đồng/kg đối với giống IR 50404, lúa hạt dài như OM 2418, OM 5451… giá 4. 600 đồng/kg

Nông dân xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa Hè Thu . (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
Dù còn khoảng 10 ngày nữa nông dân Hậu Giang mới bắt đầu thu hoạch vụ lúa Hè Thu chín sớm, nhưng nhiều thương lái tìm đến tận ruộng đặt cọc mua hết sản lượng lúa thu hoạch sớm đầu vụ này.
Nhà nông cho biết, toàn bộ diện tích lúa Hè Thu thu hoạch trong tháng 5 này, được thương lái đặt cọc với giá 4.100-4.200 đồng/kg đối với giống lúa IR 50404, lúa tươi, cắt máy, tại ruộng.
Riêng diện tích thu hoạch muộn hơn, qua tháng 6 thì thương lái mua giá 4.000 đồng/kg đối với giống IR 50404, lúa hạt dài như OM 2418, OM 5451… giá 4.600 đồng/kg.


Theo tính toán, với giá này, sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân còn lãi trên 15 triệu đồng/ha. Tuy lãi không bằng so với vụ Đông Xuân nhưng cái được là nông dân bán lúa tại đồng sau khi thu hoạch, giảm được chi phí.
Mặc dù vậy, nhiều nông dân vẫn chưa chịu bán, bà con hy vọng đến ngày thu hoạch giá sẽ cao hơn.
Ngành nông nghiệp Hậu Giang cho biết, dự kiến trong tháng 5 toàn tỉnh có khoảng 10.000ha lúa Hè Thu cho thu hoạch. Đây là diện tích được nông dân tranh thủ gieo cấy sớm, nhằm đón đầu bán được giá cao đầu vụ.
Tuy nhiên, việc sản xuất chạy theo giá cả, thị trường không được ngành chức năng khuyến khích, vì sản xuất không tuân thủ theo lịch thời vụ thì gặp nhiều rủi ro, đối mặt sâu hại rất lớn.
Cụ thể, ở vụ lúa Hè Thu năm nay, trong khi có một số diện tích sắp cho thu hoạch, thì một số nơi vẫn còn đang làm đất, chuẩn bị gieo sạ.
Chính việc sản xuất không đồng bộ này là điều kiện tái phát dịch hại, đặc biệt các trà lúa xuống giống muộn đối mặt sâu bệnh rất cao.
Hình 1: Lúa Hè Thu đầu vụ được thương lái đặt cọc mua hết sản lượng

Hình 1: Lúa Hè Thu đầu vụ được thương lái đặt cọc mua hết sản lượng

Hệ lụy này khiến toàn tỉnh có hơn 1.500ha lúa bị sâu hại tấn công và diện tích nhiễm bệnh mới đang tăng nhanh từng ngày, gây nhiều bất lợi cho người trồng lúa.
Vụ lúa Hè Thu năm nay, phần lớn diện tích gieo cấy sớm “thoát” được áp lực khô hạn, mặn xâm nhập, các trà lúa phát triển tốt, khả năng nhiều diện tích cho năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha, là một trong những vụ lúa Hè Thu được mùa nhất từ trước đến nay./.

COMMENTS