Người giàu nhất Trung Quốc mất nửa tài sản trong nửa tiếng

Belarus và Trung Quốc ký kết các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD
Trung Quốc – Nga ký thỏa thuận xây dựng đường sắt và cảng biển
Thành tỷ phú USD nhờ Trung Quốc ô nhiễm môi trường
. Hãng tin Reuters cho biết nhà chức trách Hồng Kông nơi Hanergy niêm yết đang điều tra xem liệu có hành vi thao túng giá cổ phiếu này hay không. “Đen đủi” tương tự như tỷ phú Li, “ông trùm” ngành bất động sản và hàng điện tử Hồng Kông Pan Sutong tuần này đã mất đứt 11 tỷ USD do cổ phiếu của hai công ty Goldin Financial và Goldin Property đồng loạt sụt hơn 40%. Ông Pan nắm hơn 65% cổ phần của Goldin Property và hơn 70% cổ phần của Goldin Financial. Trước khi sụt giảm, giá trị tài sản ròng của tỷ phú này ở mức hơn 28 tỷ USD, giúp ông giữ vị trí người giàu thứ nhì Hồng Kông. Số tài sản mà hai tỷ phú trên mất mát trong tuần này thậm chí lớn hơn cả giá trị tài sản ròng của tỷ phú Carl Icahn, Steve Ballmer, hoặc Michael Dell. Tỷ phú Pan nổi tiếng là một người “chịu chơi”

Tỷ phú Trung Quốc Li Hejun – Ảnh: ChinaFotoPress/Getty.
Diệp Vũ
Trong lịch sử những cú mất mát tài sản bất ngờ của giới tỷ phú toàn cầu, “đại gia” Li Hejun của Trung Quốc có lẽ vừa thiết lập một kỷ lục mới.Theo trang CNBC, cho tới đầu tuần này, ông Li vẫn là người giàu nhất Trung Quốc. Tuy vậy, hôm 20/5, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Li đột ngột “bốc hơi” tới 15 tỷ USD chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ. Nguyên nhân là do giá cổ phiếu công ty thiết bị năng lượng mặt trời Hanergy Thin Film Power Group sụt giảm một nửa trong khoảng thời gian trên mà không rõ nguyên nhân.Cổ phiếu của Hanergy đã bị tạm ngừng giao dịch ngay sau đó và ông Li, Chủ tịch Hanergy, đã không tham dự cuộc thương niên của công ty.Đã từng có nhiều tỷ phú mất một nửa, thậm chí là mất trắng, khối tài sản mà họ gây dựng được. Tuy vậy, có lẽ chưa một tỷ phú nào mất 15 tỷ USD trong vòng có nửa tiếng đồng hồ như tỷ phú Li.Trước cú sụt “kinh hoàng” này, tỷ phú Li có trong tay khoảng 30 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Hanergy tăng hơn 5 lần kể từ tháng 9/2014.

Giới phân tích không thể giải thích nổi sự tăng giá này cũng như cú sụt giảm của cổ phiếu Hanergy hôm 20/4. Hãng tin Reuters cho biết nhà chức trách Hồng Kông nơi Hanergy niêm yết đang điều tra xem liệu có hành vi thao túng giá cổ phiếu này hay không.“Đen đủi” tương tự như tỷ phú Li, “ông trùm” ngành bất động sản và hàng điện tử Hồng Kông Pan Sutong tuần này đã mất đứt 11 tỷ USD do cổ phiếu của hai công ty Goldin Financial và Goldin Property đồng loạt sụt hơn 40%.Ông Pan nắm hơn 65% cổ phần của Goldin Property và hơn 70% cổ phần của Goldin Financial. Trước khi sụt giảm, giá trị tài sản ròng của tỷ phú này ở mức hơn 28 tỷ USD, giúp ông giữ vị trí người giàu thứ nhì Hồng Kông.Số tài sản mà hai tỷ phú trên mất mát trong tuần này thậm chí lớn hơn cả giá trị tài sản ròng của tỷ phú Carl Icahn, Steve Ballmer, hoặc Michael Dell.Tỷ phú Pan nổi tiếng là một người “chịu chơi”. Ông từng tài trợ một trận đấu polo ở Anh có sự tham dự của các hoàng tử William và Harry.

Ông cũng sở hữu nhiều lò sản xuất rượu vang trên thế giới, trong đó có 3 lò ở Pháp và 1 lò ở Napa Valley, California mà ông mua với giá 40 triệu USD vào năm 2011.
Nhà đầu tư mất 19 tỷ USD vì vụ sụt giá cổ phiếu bí ẩnDIỆU MINHCổ phiếu của một công ty Trung Quốc đột ngột mất một nửa giá trị trong vòng 30 phút…Nhà đầu tư mất 70 tỷ USD vì AlibabaDIỆU MINHAlibaba đối mặt với nhiều trắc trở sau vụ IPO kỷ lục thế giới…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Samsung và câu chuyện “truyền ngôi” chỉ có ở Hàn Quốc

Ông Lee Jae Yong – Ảnh: Bloomberg.
DIỆU MINH
Con trai chủ tịch Samsung đã lãnh trách nhiệm điều hành tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này từ hơn một năm qua, nhưng ông sẽ không được bổ nhiệm làm chủ tịch khi cha ông vẫn còn sống.Dù chưa nắm giữ cương vị chủ tịch tập đoàn, Lee Jae Yong, con trai chủ tịch Lee Kun Hee, đang tạo nên những dấu ấn của riêng mình tại Samsung, theo Bloomberg.Trong lúc ông Lee Kun Hee cần thời gian để dần hồi phục sau cơn đau tim cách đây một năm, con trai duy nhất của ông đang tiến hành tái cơ cấu phần sở hữu của gia tộc trong tập đoàn Samsung, thực hiện nhiều thương vụ sáp nhập và gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới CEO của Apple Tim Cook.Cùng lúc, “viên ngọc” của tập đoàn là Samsung Electronics đã cho ra mắt smartphone Galaxy S6, sản phẩm được người tiêu dùng mong đợi, và cam kết sẽ chi 15 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn tại Hàn Quốc.Trong thời gian qua, ông Lee Jae Yong, 46 tuổi, đã gánh trách nhiệm lãnh đạo tập đoàn gia đình (chaebol) lớn nhất Hàn Quốc với khoảng 70 công ty con.


 TỪ KHÓA
Tỷ phúBất động sảnTrung Quốccổ phiếuCổ phầnUSDSteve BallmerMichael DellpanPháp

COMMENTS