Nhà không phép tràn lan là do quản lý lỏng lẻo

Dự án Masteri An Phú dịch vụ ưu đãi đẳng cấp nhất căn hộ hạng sang
Diamond Island chất lượng sống đỉnh cao
Những lợi thế chỉ có ở Chung cư cao cấp Bcons Suối tiên

Tình trạng xây dựng nhà trái phép và việc xử lý “hậu nhà trái phép” tiếp tục nhận được nhiều ý kiến từ cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) của Chủ tịch HĐND Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và các đại biểu của đơn vị 25 với bà con của bảy phường trên địa bàn quận Thủ Đức, sáng 23/7.

Cử tri Ngô Đới (phường Linh Chiểu) bày tỏ: “Tôi không hiểu tại sao tình trạng xây dựng trái phép diễn ra tràn lan mà các lực lượng chức năng của chính quyền địa phương lại không hay biết, để rồi cuối cùng phải áp dụng biện pháp tháo dỡ hàng trăm ngàn căn nhà của dân. Nhà thì không hợp pháp thật nhưng cả đống tiền tỉ đó là từ công sức của nhân dân làm ra nên rất lãng phí và xót xa”.

Trong khi đó, cử tri Đinh Ngọc Kỷ (phường Linh Trung) lại cho hay ông chỉ sửa một cái cột nhà và cầu thang bị nứt thôi mà thanh tra xây dựng đã tới hỏi giấy phép và lập biên bản ngay. Cho nên, thật khó tin được xây dựng hàng trăm căn nhà mà chính quyền lại bảo là do lực lượng mỏng không quản lý địa bàn được. “Nói người dân có lỗi trong trường hợp này là chỉ thấy phần ngọn. Cái gốc là nằm ở chính trong các cán bộ của chính quyền địa phương đó” – ông Kỷ nói.

Nhà không phép tràn lan là do quản lý lỏng lẻo

Cưỡng chế xử lý nhà không phép tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) ngày 23/7. Ảnh: MINH QUÝ

Góp ý thêm, ông Đới cho rằng cần bố trí các lực lượng phụ trách công tác này theo tình trạng quỹ đất, khả năng đô thị hóa, quy mô dân số của các địa bàn để tổ chức các lực lượng phù hợp hơn. Đồng thời, phải giám sát chặt cung cách làm việc của cán bộ để hạn chế tối đa tiêu cực. “Như vậy mới là giúp dân, mới là tiết kiệm” – ông Đới nói.

Các cử tri quận Thủ Đức cũng đề nghị cần phải xử lý quyết liệt hơn đối với các cán bộ tham nhũng để thực sự lấy lại niềm tin của nhân dân. Theo bà con, nhiều cán bộ sai phạm, nhất là trong lực lượng CSGT chưa được xử lý thích đáng. Trong khi đó, người dân vi phạm thì bị xử lý ngay. Bà con đề nghị công khai việc xử lý cán bộ sai phạm một cách cụ thể, rành mạch cho người dân được rõ. Cử tri cũng đề nghị mỗi khi lực lượng thanh tra xuống địa phương xác minh khiếu nại, tố cáo thì nên gặp người dân. Chính quyền địa phương giải quyết không thỏa đáng, người dân mới khiếu nại, tố cáo. Nếu thanh tra cấp trên chỉ nghe lãnh đạo nói thì rất không công bằng, thiếu khách quan…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận hiện tượng cán bộ địa phương gây khó dễ cho người dân khi xin cấp phép xây dựng là có, qua kiểm tra đã phát hiện ở một số nơi. Lãnh đạo quận Thủ Đức phải rà soát lại tình hình trên địa bàn mình, nếu phát hiện phải có biện pháp giáo dục cán bộ. Nếu cán bộ vẫn cố tình vi phạm thì phải xử nghiêm theo pháp luật.

Vĩnh Lộc A tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ 11 căn nhà không phép

Ngày 23/7, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 11 căn nhà xây không phép tại ấp 3 và ấp 5.

Theo ghi nhận của PV, nhiều căn nhà khi đoàn cưỡng chế đến thì không có chủ sinh sống ở đây. Khi hỏi những người dân xung quanh được biết những chủ hộ này xây lên rồi để đó chứ không vào ở. “Đối với những trường hợp này, chúng tôi sẽ lập biên bản niêm phong nhà và tịch thu tài sản, sau đó cưỡng chế tháo dỡ nhà theo quy định” – ông Thọ cho hay.

COMMENTS