Nhà tài phiệt Horacio Cartes trở thành Tổng thống Paraguay

Nhà tài phiệt Horacio Cartes trở thành Tổng thống Paraguay

Tân Bộ trưởng Tài chính tôi không ngại khó
Tỷ phú Donald Trump giàu cỡ nào?
Doanh nhân Nhật bị truy thu thuế tiền tỷ

Horacio Cartes, một trong những người giàu nhất Paraguay vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Sau sự kiện này hàng nghìn người thuộc Đảng Colorado xuống đường nhảy múa ăn mừng sự trở lại của đảng Colorado sau thời kỳ nắm quyền suốt 60 năm (ngắt quãng vào năm 2008).

Tân Tổng thống đắc cử Paraguay

Tân Tổng thống đắc cử Paraguay

Ông Cartes đã giành được 46%  trong tổng số 3/4 số phiếu được kiểm và vượt qua đối thủ Efrain Alegre của Đảng Tự do để đắc cử Tổng thống hôm 21/4 vừa qua. Dự kiến tháng 8 Cartes sẽ chính thức nhậm chức tổng thống.

Tổng thống nhiệm kỳ trước của Paraguay là Fernado Lugo. Ông đã bị Quốc hội Paraguay đã phế truất và buộc tội vào tháng 6 năm ngoái, sau khi phát hiện Fernado Lugo có liên quan tới việc xử lý sai trong 1 vụ thu hồi đất, trong đó 17 nhân viên cảnh sát và nông dân thiệt mạng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình Horacio Cartes đã thuyết phục các cử tri rằng kinh nghiệm kinh doanh của mình sẽ đủ sức đưa đất nước Nam Mỹ đi lên. Còn các cử tri sở dĩ lựa chọn Horacio Cartes vì hy vọng rằng ông sẽ không bị cám dỗ của đồng tiền. Một cử tri bỏ phiếu cho Horacio Cartes nói rằng: “Cartes không ăn cắp vì ông ấy có tiền”.

Ông Cartes là một gương mặt mới trong chính giới, ông gia nhập Đảng Colorado 4 năm về trước. Trong thời gian nắm quyền ông thề sẽ cải cách lại toàn bộ hệ thống, bao gồm cả chế độ của nhà độc tài Alfredo Stroessner (1954- 1989).

Cartes năm nay 56 tuổi, khi còn là thanh niên ông đã tham gia hoạt động xuất – nhập khẩu phụ tùng máy bay bán cho Cessna. Sau khi hoàn thành khóa học ở Mỹ, ông trở về Paraguay và hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Hiện nay, ông kiểm soát khoảng 25 công ty lớn ở Paraguay, bao gồm ngân hàng Amambay, nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất của Paraguay và nhà máy nước giải khát. Đồng thời ông cũng là chủ tịch của câu lạc bộ bóng đá Libertad, một trong những đội bóng lớn nhất quốc gia. Đối thủ của ông luôn cố gắng cáo buộc ông liên quan tới việc buôn bán ma túy và rửa tiền, nhưng ông chưa bao giờ bị cáo buộc với những tội danh đó.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: