Oriberry giúp cà phê bớt “đắng”

“Doanh nghiệp tư nhân hầu như không lớn lên được”
Vingroup công bố thống nhất thương hiệu Vinpearl
Yêu cầu cổ đông lo đủ vốn cho dự án mỏ sắt Thạch Khê
Hai mươi năm gắn bó có 1 số dự án phát triển cùng đồng, mười năm thi công và phát triển thương hiệu cà phê đậm đà hương vị Việt có tên Oriberry, anh Đào Trần Phương đã giúp hàng ngàn nông dân thoát nghèo nhờ việc trồng cà phê sạch và được bao tiêu trọn vẹn sản phẩm.

“Mang thời cơ đến cho các người ít thời cơ”

Đón chúng tôi ở cửa hàng cà phê Oriberry tọa lạc ở đầu “phố Tây” Xuân Diệu, trái ngược có hình ảnh về 1 vị CEO sang trọng, anh Đào Trần Phương lại gây ấn tượng bởi vẻ gần gũi, giản dị và thân thiện. Anh cũng thật thà chia sẻ rằng, tuy làm chủ 1 thương hiệu cà phê, nhưng anh không hề biết pha chế, cũng không nhớ rõ giai đoạn này mình đang phân phối bao nhiêu sản phẩm cà phê các loại. Phần việc của anh chủ yếu là làm có nông dân – các người trực tiếp trồng cà phê ở các vùng nguyên liệu để chọn ra các sản phẩm chất lượng cao nhất.

Đào Trần Phương có việc phát triển thương hiệu cà phê Oriberry đã giúp nhiều hộ nông dân trồng cà phê thoát nghèo.
Đào Trần Phương có việc phát triển thương hiệu cà phê Oriberry đã giúp nhiều hộ nông dân trồng cà phê thoát nghèo.

“Tôi đến có cây cà phê hoàn toàn tình cờ. Lúc đó văn phòng thực địa của dự án tôi làm đặt ở Quảng Trị – 1 trong các nơi trồng cà phê. Khác có các vùng cà phê khác, cà phê Quảng Trị lại thu hoạch vào mùa mưa (từ tháng 10 đến tháng 12), nên người dân không thể phơi khô, mà chỉ có thể bán quả tươi cho các nhà máy nên thường bị ép giá”, anh Phương chia sẻ.

Khi đó, có tư cách người sáng lập tổ chức phi chính phủ Advancement of Community Empowerment and Partnership, vận hành trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững, anh mong muốn có thể làm được điều gì đó để giúp đỡ các người nông dân nơi đây.

Nghĩ là làm, anh Phương đã tập hợp 1 nhóm nông dân trồng cà phê gồm 125 hộ ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), giải đáp họ sản xuất theo phương pháp mới bằng cách sơ chế cà phê tươi thành cà phê thóc (cà phê chưa xay ra, nhưng nhân đã được phơi hay sấy, còn 1 lớp vỏ cứng bên ngoài). Năm đầu tiên, dự án đã thu được kết quả rất tốt có sản lượng lên tới 50 tấn. Tuy nhiên, khi có sản phẩm đi tiêu thụ thì lại lỗ nặng vì… làm quá tốt nên chi phí cao, trong khi giá bán ra lại thấp.

Anh Phương nhớ lại: “Đã có lúc tuyệt vọng, tôi bắt đầu hoài nghi về triết lý “có thời cơ đến cho các người ít thời cơ” của mình. Tôi nghĩ, nếu cứ xui người nông dân đi theo hướng này thì họ sẽ thiệt hơn. Do đó, tôi đã có 1 chọn lọc khá táo bạo là có cà phê về rang bán. Đó cũng là tiền đề dẫn đến sự ra đời của cửa hàng cà phê đầu tiên của tôi trên phố Ấu Triệu (Hà Nội) vào năm 2009”.

Từ khó khăn đến thành quả

Quyết định bán cà phê rang sẵn nguyên chất của anh Đào Trần Phương lúc đó là 1 chọn lọc táo bạo, bởi thời điểm năm 2009, người tiêu dùng Việt Nam vẫn ưa chuộng loại cà phê pha bằng phin và thường được trộn có đậu nành theo 1 mật độ nhất định. Khi nếm thử cốc cà phê nguyên chất đậm vị của anh, nhiều người thậm chí khẳng định rằng đó không phải là cà phê, vì theo họ thì cà phê “không bao giờ chua như thế”.

Khó khăn dường như nhân lên gấp đôi khi anh tích cực tham dự các hội chợ ẩm thực để tiếp cận khách hàng, nhưng kết quả thu về lại không như chờ mong. Tại Hội chợ ẩm thực Thăng Long năm 2010, nhiều khách hàng đã nhận xét cà phê của anh bị… thiu. Nhiều công ty sản xuất và phân phối cà phê từ chối nhập hàng của anh.

Sản phẩm làm ra nhưng không tiêu thụ được, khiến nhiều nông dân sát cánh có anh từ các ngày đầu tỏ ra chán nản và muốn bỏ cuộc. Kiên trì có con các con phố đã chọn, anh vừa động viên họ, vừa tiếp tục có sản phẩm ra mắt trong 1 group các người yêu cà phê và nhận được phản hồi cực kỳ tích cực. Dần dà, người tiêu dùng hiểu hơn và tìm đến ngày càng đông.

Đến nay, anh Phương đã phát triển vùng trồng cà phê ra 6 tỉnh vùng sâu, vùng xa là Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Trị, Đắk Lắk, Lâm Đồng, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong điều kiện còn khó khăn. Thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật trồng cà phê sạch và bao thầu cả khâu thu mua, phân phối có giá cả ổn định, các nông dân trồng cà phê ở đây đã có việc làm và cải thiện được cuộc sống của mình.

Cà phê Oriberry ngày càng được khách hàng biết đến nhiều hơn, đặc thù là các vị khách nước ngoài. Chị Meg Sullivan, 1 khách hàng người Mỹ nhận xét: “Cà phê ở đây thực sự rất tuyệt. Tôi được 1 người KH ra mắt và lần đầu tiên nếm thử đã thấy thích hương vị này. Cà phê Oriberry chính là món quà mà tôi thường chọn lọc để tặng KH bè mỗi khi về nước”.

Chia sẻ về đứa con tinh thần này, anh Phương tự hào: “Một số KH bè quốc tế hỏi tôi là cà phê của ông đã ngon nhất Việt Nam chưa? Tôi trả lời là cái đây tôi không dám nói, nhưng tôi dám khẳng định cà phê của tôi là loại ngon nhất mà người nghèo Việt Nam có thể sản xuất được”.

Khi được hỏi về việc có tham vọng đưa cà phê Oriberry tranh đua có các thương hiệu cà phê lớn như Starbucks hay Highlands không, anh Phương chia sẻ: “Tôi không nghĩ mình sẽ đối đầu có các “ông lớn” trong ngành. Với Oriberry, tôi chỉ muốn người trồng cà phê Việt Nam tự hào về chất lượng sản phẩm mình làm ra”.

Bạn đang xem chuyên mục doanh nhan ở Realtorviet.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0