Park Geun Hye – nữ Tổng thống “5 nhất”

Park Geun Hye – nữ Tổng thống “5 nhất”

Dạy kiểu Nhật tại Việt Nam: “Giáo dục cũng chỉ là ngành phục vụ”
“Ma trận” sở hữu chéo: Hạn chế thế nào?
6 quy tắc điều hành của tỷ phú Elon Musk, ông chủ Tesla

Bà Park Geun Hye ngày 19.1 trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Đông Bắc Á và được mệnh danh là “Nữ Tổng thống 5 nhất”.

Theo báo chí Hàn Quốc, bà Park Geun Hye là “Nữ Tổng thống 5 nhất” là do:

– Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và khu vực Đông Bắc Á.

– Nữ Tổng thống đầu tiên thuộc thế hệ thứ hai của gia tộc Park Chung Hee.

– Nữ Tổng thống đầu tiên không kết hôn.

– Nữ Tổng thống đầu tiên giành được quá bán phiếu bầu.

– Nữ Tổng thống đầu tiên xuất thân từ kỹ sư điện.

Bà Park Geun Hye sinh ngày 2.2.1952 tại tỉnh Daegu, là trưởng nữ của cố Tổng thống Park Chung Hee.
Ông Park Chung Hee sinh năm 1917, từng tham gia quân đội Nhật. Ngày 16.5.1961, ông phát động cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Lee Syngman và trở thành Tổng thống thứ 5 của Hàn Quốc, nắm quyền liên tục tới năm 1979 bị ám sát.

Park Geun Hye - nữ Tổng thống 5 nhất
Bà “ba không” Park Geun Hye trở thành nữ Tổng thống “5 nhất” của Hàn Quốc. Ảnh: internet 

Khi còn nhỏ, bà theo học Trường tiểu học Jang Chung và Trường trung học nữ sinh Sung Shim ở Seoul. Từ năm 1970-1974 bà theo học và tốt nghiệp Khoa điện Trường đại học Sogang. Năm 1974, khi 22 tuổi đang theo học ở Pháp thì bà Yuk Young-soo, mẹ của Park Geun Hye bị ám sát, nên bà vội vã trở về Hàn Quốc. Kể từ đó, bà thay mẹ cai quản những công việc trong nhà và giúp cha xử lý các công việc của đất nước, nên dư luận Hàn Quốc và các nước coi bà giống như một “Đệ nhất phu nhân”.

Năm 1979, Tổng thống Park Chung Hee bị ám sát. Đau buồn trước cảnh cha mẹ lần lượt bị ám sát, Park Guen Hye rút khỏi chính trường gần 20 năm, sống trong im lặng và trở thành người trầm lặng, cứng rắn, kiên nghị, từ bỏ cả chuyện đời tư.

Cuộc sống thời thanh thiếu niên sớm gặp phải nhiều bất hạnh về tình cảm đã rèn luyện bà trở thành con người “gang thép”, kiên cường, từ bỏ cả thiên chức làm vợ, làm mẹ. Vì vậy, dư luận Hàn Quốc gọi bà là “Công chúa băng tuyết”, “Bà ba không” (tức không chồng, không con, không tình cảm), thậm chí một số báo chí còn bình luận ác ý như: “Cơ thể bà Park Geun Hye được bọc bởi lớp áo giáp lạnh giá như băng, tình cảm đã đông cứng, mất hết độ rung, năm nay 60 tuổi vẫn phòng không”. Khi bà đắc cử, dư luận Hàn Quốc và một số nước cho rằng “Park Guen Hye sẽ là Thatcher của Hàn Quốc”, một “Người đàn bà thép” với tính cách mạnh mẽ.

Có nhà báo từng hỏi bà vì sao không kết hôn? Park Guen Hye trả lời: “Tôi đã kết hôn với đất nước rồi”.

Là phụ nữ, ai mà chẳng muốn được yêu và có chồng, có con. Vì vậy thời con gái bà từng yêu, nhưng sau đó hai người chia tay mà không rõ lý do. Báo chí Hàn Quốc mô tả có một lần bà rất nhiệt tình với một vị bộ trưởng, nhưng vị này tỏ ra rất thờ ơ, lạnh nhạt với tình cảm của bà, nên lửa tình yêu của bà bị tắt và nguội lạnh. Những nghịch cảnh ấy, cộng thêm nỗi bất hạnh của gia đình khiến tình cảm của bà trở nên giá lạnh.

Năm 1997, bà mới quay trở lại chính trường, năm 1998 trở thành Nghị sĩ Quốc hội, tháng 3.2004 trở thành Chủ tịch Đảng Đại Quốc Gia, sau đó đảng này đổi tên thành “Đảng Quốc Gia Mới”. Bà đã thắng lợi trên chính trường, trở thành Tổng thống, nhưng đã thất bại về đời tư.

Trong nhật ký, bà từng viết: “Ai dám nói chắc rằng từng là một người con gái dịu dàng, mơ mộng, tràn trề tình yêu nay đã trở thành người đàn bà đanh thép, cứng rắn?” Trong nhật ký, ngày 21.5.1992 bà viết: “Nếu mình cứ tiếp tục với sự chập chờn đùa giỡn của tình yêu thì thà chết còn hơn”. Tình yêu của bà nguội lạnh, tắt hẳn và Park Geun Hye trở thành “Bà ba không”.

Park Geun Hye rất thông thạo tiếng Trung Quốc cũng như lịch sử, triết học, văn học, thư pháp Trung Quốc, trong đó bà thích nhất là tác phẩm “Tam Quốc Chí”. Bởi vậy, trong nhật ký của mình, bà viết: “Có thể nói mối tình đầu và cũng là thần tượng của tôi là Triệu Tử Long. Cứ mỗi lần có màn kịch hoặc phim nào liên quan tới Triệu Tử Long, tôi đều xem và trở nên hồi hộp, tim đập thình thịch khi nhìn thấy nhân vật Triệu Tử Long xuất hiện”.

Khi bà Park Geun Hye đắc cử Tổng thống, dư luận đều bình luận “Người phụ nữ ‘ba không’ này sẽ là một con người sắt đá, đanh thép giống như bà Thủ tướng Thatcher của Anh trước đây”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0