Tp.HCM: Lộ diện chủ đầu tư cho “đất vàng”

Tp.HCM: Lộ diện chủ đầu tư cho “đất vàng”

Địa điểm vệ sinh máy lạnh chất lượng
Lý do mua inox ống đúc 304 chuyên ngành giá tốt nhất
Khách hàng theo dõi sát thông tin ra mắt dự án căn hộ Saigon Pearl

Sau nhiều năm “chọn mặt gửi vàng”, khu đất đắc địa có diện tích gần 10.000 m2 tại số 164 Đồng Khởi, quận 1, Tp.HCM đã có chủ.

Khu đất này được  UBND Tp.HCM chỉ định thầu cho nhà đầu tư là liên doanh gồm Hongkong Land International Holdings Limited (Vương quốc Anh), Sumitomo Realty & Development Co., Ltd (Nhật Bản) và Toshin Development Co., Ltd (Nhật Bản).

Hết thời… đấu thầu

Nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm Tp.HCM, khu đất số 164 Đồng Khởi (diện tích 9.782,4 m2) có 3 mặt giáp các tuyến đường: Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và một mặt giáp Trường THPT Trần Đại Nghĩa. Hiện trong khuôn viên khu đất này là trụ sở của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL). Khu đất 164 Đồng Khởi từng được Sở VH-TT-DL đề xuất đưa vào danh mục những công trình kiểm kê di tích của TP vì nơi đây là bót Catinat dưới thời Pháp thuộc.

Chủ trương đấu thầu rộng rãi khu “đất vàng” này đã có từ tháng 8/2007, đến đầu tháng 7/2009 thu hút hơn 60 nhà đầu tư xin tham gia, trong đó có một số nhà đầu tư lớn với vốn sở hữu trên 1 tỉ USD. Tuy nhiên, trên cơ sở  đề xuất của UBND TP, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ cho phép Tp.HCM được chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này. Kết quả là liên danh nhà đầu tư gồm Hongkong Land International Holdings Limited, Sumitomo Realty & Development Co., Ltd và Toshin Development Co., Ltd được TP lựa chọn.

khu đất đắc địa có diện tích gần 10.000 m2 tại số 164 Đồng Khởi, quận 1
Một góc khu “đất vàng” số 164 Đồng Khởi, quận 1, Tp.HCM.

Thực ra, ngay từ năm 2007, Tp.HCM đã rất chuộng chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho các khu “đất vàng” trên địa bàn TP. Khởi động cho chủ trương này là khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học (quận 1) và khu chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh). Thế nhưng, vì gặp trục trặc về  tài chính nên sau đó, nhà đầu tư trúng thầu dự án khu “tam giác vàng” đã xin trả lại dự án. Một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cho biết: Sau vụ đấu thầu  khu “tam giác vàng”, TP đã rút ra bài học đắt giá trong việc tổ chức đấu thầu nên nhiều năm qua, TP gần như chỉ áp dụng phương thức chỉ định thầu các khu “đất vàng”.

Gần 3.800 tỉ đồng tiền đền bù

Theo UBND TP, tổng mức đầu tư dự kiến của dự án 164 Đồng Khởi khoảng 7.168 tỉ đồng, bao gồm vốn xây dựng công trình, tiền bồi thường, hỗ trợ di dời khi thực hiện thu hồi đất; trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình khoảng hơn 3.412  tỉ đồng và tiền bồi thường, hỗ trợ di dời gần 3.800 tỉ đồng. Như vậy, chi phí dành cho đền bù, giải tỏa cao hơn vốn xây dựng công trình. Một chuyên gia bất động sản phân tích với  kinh phí dành cho đền bù giải tỏa tương đương 180 triệu USD, một con số không nhỏ trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay cho thấy nhà đầu tư đã tính toán rất kỹ để bỏ vốn vào dự án này.

Thông tin từ Sở Tài chính cho biết đối với phần đất công (trụ sở Sở VH-TT-DL khoảng 4.923,8 m2), nhà đầu tư phải nộp tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thực hiện dự án; với phần đất còn lại của các hộ dân và các tổ chức (khoảng 4.858,6 m2), nhà đầu tư có trách nhiệm ứng trước tiền để chi trả bồi thường, hỗ trợ theo đúng tiến độ, phương án được phê duyệt. Nhà đầu tư được trừ số tiền đã chi trả bồi thường, hỗ trợ vào tiền thuê đất phải nộp cho nhà nước của riêng phần diện tích này. Mức được trừ không vượt quá số tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Qua khảo sát từ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, hiện khu vực của dự án có khoảng 156 căn hộ, trong đó có 146 căn hộ của dân, 10 căn hộ là của các tổ chức, cá nhân. Theo lãnh đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, hiện đơn vị chưa nhận được văn bản chính thức của UBND TP về việc triển khai thực hiện dự án nên mới chỉ khảo sát chung, chưa có điều tra hay công bố thông tin cho người dân bị ảnh hưởng dự án.

Khu đất 164 Đồng khởi sẽ được xây dựng thành khu thương mại, dịch vụ, văn hóa gồm văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày triển lãm…, không có chức năng căn hộ kinh doanh.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: