Tp.HCM: Tái chiếm chung cư đã giải tỏa

Tp.HCM: Tái chiếm chung cư đã giải tỏa

Tại sao dự án bất động sản One Verandah thu hút khách đầu tư
Khu căn hộ hạng sang SaiGon Royal Residence Điểm dừng chân lý tưởng về phong thủy
Phân khúc mặt bằng bán lẻ vẫn sống khỏe

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo (P.1, Q.5, Tp.HCM) trong một thời gian dài đã tốn rất nhiều giấy mực của các phương tiện truyền thông đại chúng về sự xuống cấp, bẩn thỉu, tệ nạn xã hội.

Cư dân nơi đây cư ngụ lộn xộn, đặc biệt là có thể sập bất cứ lúc nào…

Cuối thế kỷ trước, UBND Tp.HCM đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng xây chung cư mới để giải tỏa, di dời người dân ở đây. Thực hiện chỉ thị này, một chung cư mới được xây dựng ở đường Nguyễn Biểu sát cạnh chung cư 727 cũ, khang trang, sạch sẽ, có ba lô, lô cao nhất 14 tầng.

Giữa năm 2009, hơn 200 hộ ở chung cư 727 đã được chuyển về ở chung cư mới này (các hộ này có giấy phân nhà và hộ khẩu ở chung cư 727), hơn 100 hộ khác có hộ khẩu nhưng không có giấy phân nhà hoặc đã tạm trú lâu ngày diện KT3 được giải tỏa về ở rải rác tại nhiều chung cư khác trong quận 5. Còn lại một ít hộ không hộ khẩu, không giấy phân nhà, không diện KT3, tạm trú ngắn hạn… ở lại chờ giải quyết sau.

Là một cư dân lâu năm ở chung cư 727 được đến ở chung cư mới, tôi rất mừng và có chút lo lắng cho những người không may mắn phải ở lại chung cư rách nát này, do đó lâu lâu tôi lại ghé thăm bà con cũ. Những lần ghé thăm gần đây nhất, tôi thấy buồn quá. Hơn ba năm rồi số bà con còn lại vẫn không được giải quyết đi đâu để an cư lạc nghiệp. Tệ hơn thế, bây giờ mười mấy tầng lầu ở chung cư này lại đầy ắp người như trước. Tôi hỏi những gia đình ở đây, bà con cho biết có một số người không hiểu nhân danh gì đó đến mở niêm phong, mở cửa cho những người nơi khác đến ở. Một số, từ nơi khác đến, tự động phá cửa vào, họ phần lớn là dân các tỉnh vào thành phố tìm công ăn việc làm.

 

can ho chung cu
Chung cư 727 Trần Hưng Đạo (Q.5, Tp.HCM) xuống cấp trầm trọng

 
Dạo khắp một vòng chung cư, đi từ lầu 1 đến lầu cao nhất, tôi thấy chung cư xuống cấp hơn trước, rác rưởi khắp nơi, dây điện giăng ngang dọc nhiều hơn ngày xưa. Tôi nhớ năm 1985, một lần tổng vệ sinh chung cư này, người ta đã phải chuyển đi vài trăm tấn rác, xe tải rầm rập ra vào suốt mấy ngày. Dù vậy, số rác ngày ấy so với bây giờ có vẻ chưa thấm vào đâu. Cảnh bà con buôn bán ở hành lang cũng sầm uất không kém ngày xưa – thời có nhà báo đã viết bài “Chợ ở chung cư”.

Tôi mong các cơ quan chức năng quay lại kiểm tra tình hình ở chung cư 727 để gấp rút di dời số người ở đây đến nơi an cư yên ổn. Đừng để đến khi chung cư sập đổ gây thiệt hại mới ân hận gửi lời xin lỗi…

Bà Huỳnh Thị Thảo (chủ tịch UBND quận 5, Tp.HCM): Đưa những người lấn chiếm ra khỏi chung cư

Trong chung cư 727 Trần Hưng Đạo, những căn hộ đã di dời người dân thì đơn vị quản lý tháo bỏ cửa chính, cửa sổ để tránh tình trạng người dân khác đến ở. Tuy nhiên, vừa qua chính quyền địa phương cũng báo cáo có tình trạng người dân đến ở trong những căn hộ cũ. Những người này có thể là những hộ dân hiện còn ở tại chung cư 727 (chưa di dời) nhưng chỗ ở hiện tại quá chật nên đã chiếm thêm để ở, cũng có trường hợp người ở ngoài thấy căn hộ bỏ không nên đã đến chiếm ở. UBND quận đã giao công an và UBND phường 1 theo dõi, kiểm tra cư trú đột xuất vào ban đêm… và đã mời ra khỏi chung cư hàng chục trường hợp. UBND phường cũng yêu cầu các hộ dân chưa di dời không được lấn chiếm các căn hộ khác để làm nơi ở.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng. UBND quận đang kiến nghị với UBND TP về việc bố trí nơi ở để di dời 50 hộ dân còn lại, đóng cửa chung cư để bảo đảm an toàn.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: