Trần Mạnh Đạt, CEO Công ty cổ phần D và D: Đam mê và dấn bước

Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú Việt Nam đầu tiên trên thế giới
Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi cải cách thuế
Tiếp thị trực tuyến: Xu thế tất yếu tại Việt Nam
Trước khi trở về điều hành trực tiếp Công ty cổ phần D và D, ông Trần Mạnh Đạt đã có 6 năm làm việc và thăng tiến liên tục trong 1 công ty khai thác dịch vụ sân bay. Được trao thời cơ, đặt niềm tin từ các thế hệ trước, ông tiếp tục dấn bước…

Đam mê…

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học, ông Trần Mạnh Đạt tham dự Công ty cổ phần Sóng Việt (công ty vận hành trong nhiều lĩnh vực như khai thác kinh doanh ở các sân bay, nhà đất, tài chính, dịch vụ xe…) ở vị trí nhân viên dự án. Ông tự nhận bản thân khi ấy chỉ là 1 chàng thanh niên mới ra trường có nhiệt huyết tuổi trẻ, không ngừng học hỏi, cống hiến và toàn tâm, toàn ý có các công việc được cấp trên giao phó.

.
Doanh nhân Trần Mạnh Đạt, CEO Công ty cổ phần D và D

Nhờ làm việc hết mình, ở tuổi 23, ông được giao nhiều vị trí quan trọng của Công ty như Giám đốc Trung tâm Khai thác kinh doanh dịch vụ ở sân bay Liên Khương và sân bay Phú Quốc, Giám đốc quảng cáo truyền thông, marketing… “Quan trọng là lãnh đạo Sóng Việt dám đặt niềm tin vào tôi và tôi phải biểu hiện là người dám làm. Chỉ khi hoàn thành, hoặc vượt yêu cầu công việc mới là bằng chứng thuyết phục nhất”, ông Đạt nói.

Ông chia sẻ, nhiều lần, ông không dám nói về số tuổi thật của mình hoặc bằng cách nào đó làm cho mình trông già đi, bởi khi nói ra, không loại trừ khả năng sẽ không còn nhiều sự tôn trọng trong công việc.

Suốt dao động thời gian làm việc ở Sóng Việt, dù được thăng tiến liên tục, nhưng khi hợp tác cùng không ít nhà thầu là đơn vị thi công, ông vẫn chưa nhận ra thỏa mãn vì chưa đáp ứng được nhu cầu phong phú của phân khúc cũng như khai thác lĩnh vực đầy tiềm năng này. D và D ra đời vào năm 2010, vận hành trong lĩnh vực kiến trúc, sản xuất và thi công trọn gói, dù ban đầu, ông Đạt không điều hành trực tiếp.

Để 1 công ty có thể thành lập và đi vào vận hành, đặc thù trong lĩnh vực cần nguồn lực lớn như xây dựng và bên trong xe, thì nguồn vốn là nhân tố cực kỳ quan trọng. Trong các ngày đầu khởi nghiệp, huy động, xoay vòng và đảm bảo nguồn vốn luôn là bài toán khó có D và D, nhất là khi công ty này tham dự các dự án lớn hoặc các dự án có tính chất dài hạn.

Thêm vào đó, có 1 công ty non trẻ còn gặp nhiều khó khăn trong nguồn vốn và cơ sở vật chất, môi trường làm việc, thì khả năng thu hút được nhân tài và giữ chân họ luôn là 1 thách thức có ban lãnh đạo. “Làm sao có quy mô và kinh phí hiện thời có thể thu hút, cũng như đảm bảo các chế độ tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên để họ toàn tâm, toàn ý đóng góp cho công ty là 1 trong các khó khăn lớn nhất của tôi trong các ngày đầu khởi nghiệp”, ông Đạt chia sẻ.

Đặc biệt, khi 1 tên tuổi mới được thành lập, việc chứng tỏ có đối tác về khả năng, sự chuyên nghiệp là rất khó, nhất là khi phân khúc đã có nhiều tên tuổi lớn, nổi bật cả về bí kíp, thương hiệu, cũng như nguồn lực. Vì vậy, việc tìm đối tác và khách hàng cũng như xây dựng các mối quan hệ kinh doanh luôn khiến các start-up mất ăn, mất ngủ.

Khách hàng đầu tiên của D và D khi tham dự kiến trúc, thi công trong lĩnh vực F&B là 1 đối tác Nhật Bản có chuỗi Marukame Udon, rất kỹ tính, chuyên nghiệp. “Điểm mấu chốt là 2 bên phải trao niềm tin cho nhau. Và sản phẩm hoàn thiện phải chứng minh rằng, niềm tin đó là hoàn toàn đúng đắn”, ông Đạt nói và cho biết, mọi cửa hàng mở mới sau này của Marukame Udon ở Việt Nam đều do D và D triển khai thi công.

Thêm vào đó, khách hàng mới thường đánh giá năng lực thực thi của đối tác qua tầm nhìn người lãnh đạo và năng lực thực thi như đội ngũ nhân sự hay nhà xưởng… Vì vậy, trong tháng 9/2017, ông Đạt họp Ban lãnh đạo Công ty và chọn lọc đầu tư nhà máy sản xuất bên trong xe ở Long An trên diện tích gần 20.000 m2.

“Đó là 1 chọn lọc mạo hiểm, bởi nhà máy được mở khi chưa có đơn hàng. Nhưng thực ở, nhà máy này đang hỗ trợ cho 1 nhà xưởng quá tải khác của Công ty và tham dự sản xuất cho các dự án đã đi vào hoạt động. Việc mở nhà máy sản xuất bên trong xe hướng đến các dự án lớn hơn cũng như phân khúc xuất khẩu bên trong xe nhiều tiềm năng”, ông Đạt chia sẻ.

Dấn bước…

Sau hơn 8 năm thành lập và phát triển, D và D đã hoàn thành trên 5.000 công trình, nằm trong top các công ty có năng lực, uy tín và bí kíp trong lĩnh vực thi công xây dựng – sản xuất nội ngoại thất – hệ thống kỹ thuật trọn gói cho các công trình trên toàn quốc. Từ 1 công ty nhỏ có chỉ vài nhân sự, GĐ này, D và D có trên 400 nhân sự, cùng có gần 3.000 m2 diện tích văn phòng, cũng như hơn 20.000 m2 nhà xưởng.

Danh sách khách hàng của D và D đang nối dài có các đối tác liên tục quay lại hợp tác. Đó là Tập đoàn QSR Việt Nam có chuỗi nhà hàng The Pizza Company, Dairy Queen…; Tập đoàn V-Lotus Nhật Bản cho chuỗi Marukame Udon, Kitchen Japan…; Tập đoàn Red Sun cùng chuỗi thương hiệu King BBQ, Hotpot Story…; hay Golden Gate – Cổng Vàng có chuỗi Gogi House, Kichi Kichi, Crystal Jade… Một số công ty phân phối, bán lẻ và hệ thống siêu thị như Auchan (Pháp), MM Mega Market Việt Nam; các tập đoàn điện tử như Samsung, TCL…; các công ty trong nước như FPT, Vienthong A, Trung Nguyên… đều đã hợp tác có D và D.

Theo ông Đạt, trong lĩnh vực xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh (nhà hàng, siêu thị, showroom), ngoài giá thành hợp lý, đối tác chú trọng nhất là sự uy tín, chuyên nghiệp và nguồn lực của công ty. Điều đó đảm bảo công đoạn cũng như chất lượng của công trình, để đối tác có thể đi vào khai thác sớm và ổn định. Ngoài ra, vì xây dựng và bên trong xe là 1 ngành đòi hỏi cả tính kỹ thuật và 1 phần nghệ thuật, nên sự sáng tạo, tư duy trong công việc cũng là 1 nhân tố quan trọng giúp D và D đạt được thành công trong thời gian qua.

Hiện giờ, D và D không còn là tâm huyết riêng của ông Đạt hay Ban lãnh đạo, mà là của toàn bộ cán bộ, công nhân viên trong Công ty. Tiếp tục đưa D và D trở thành 1 công ty uy tín, chuyên nghiệp, là đối tác tin cậy cho các công trình lớn như khu dân cư, chung cư, resort, khách sạn, trung tâm thương mại là kỳ vọng chung của cả 1 tập thể.

D và D tiếp tục tạo ra các sản phẩm bên trong xe tốt nhất về chất lượng, tính sáng tạo, cũng như thẩm mỹ cho phân khúc trong nước. Bên cạnh đó, trong mảng xuất khẩu bên trong xe, Công ty sẽ từng bước thâm nhập các thị trương khó tính nhất như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu…, nhằm lan rộng thương hiệu, khẳng định chất lượng sản phẩm Việt Nam không hề thua kém các sản phẩm ngoại.

“Ngoài mục tiêu kinh doanh, tôi và Ban lãnh đạo Công ty luôn mong muốn tạo 1 môi trường làm việc tốt nhất, thoải mái nhất cho cán bộ, công nhân viên của Công ty, để đây không chỉ là nơi làm việc, mà còn là gia đình thứ hai, nơi mọi người cùng nhau đoàn kết, làm cực kỳ, cũng như chơi hết mình. Và đảm bảo, họ sẽ nhận lại xứng đáng cho các công sức mà mình đã công hiến cho Công ty”, ông Trần Mạnh Đạt nói và tiết lộ, Công ty đang sẵn sàng và dự tính gọi vốn đầu tư cho các kế hoạch tăng trưởng dài hạn.

Trao đổi ngắn có doanh nhân Trần Mạnh Đạt:

Khi làm việc ở Sóng Việt, dành toàn thời gian cũng như công sức cho công việc, ông nhận lại được các gì?

Khi ấy, tôi chỉ nghĩ, mình đã kết thúc quãng các con phố phải trả tiền để đi học ở giảng các con phố và chuyển qua GĐ bắt đầu đi học mà có tiền. Nghĩa là vừa làm, vừa tích luỹ kiến thức, bí kíp, mối quan hệ, được học hỏi từ sếp, mọi người xung quanh, mà còn được Công ty trả tiền.

Và GĐ này là ông rẽ vào con các con phố làm chủ, tự trả thu nhập cho mình?

Tôi nghĩ, ranh giới giữa làm chủ và làm thuê đang dần được xóa bỏ nhờ việc hài hòa lợi ích giữa các bên. Tôi luôn nghĩ mình đang trong quá trình trải nghiệm, nỗ lực học hỏi để hoàn thiện bản thân. Trong bất cứ vị trí nào, mình cũng luôn có gắng hoàn thành tốt nhất có thể, để không bao giờ phải nuối tiếc.

Bạn đang xem chuyên mục doanh nhan ở Realtorviet.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0