Trung Quốc – Nga ký thỏa thuận xây dựng đường sắt và cảng biển

Trung Quốc – Nga ký thỏa thuận xây dựng đường sắt và cảng biển

Thành tỷ phú USD nhờ Trung Quốc ô nhiễm môi trường
Người giàu nhất Trung Quốc mất nửa tài sản trong nửa tiếng
Belarus và Trung Quốc ký kết các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD
. Đây là một trong hàng loạt thỏa thuận được ký kết giữa Trung Quốc và Nga bên lề chuyến thăm Moskva của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 tại châu Âu. Công ty xây dựng kỹ thuật dân dụng Trung Quốc (CCECC), một đơn vị thuộc CRCC, cho biết đã nhất trí với Tập đoàn công nghiệp năng lượng Tuva (TEIC) của Nga tiến hành tham vấn và huy động các nguồn tài chính từ các thiết chế của Trung Quốc để phục vụ các dự án, trong đó có dự án đường sắt dài 410 km (255 dặm) chạy từ Elegest tới Kuragin qua khu vực miền Trung Nam nước Nga

Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) trao đổi văn kiện sau lễ ký các thỏa thuận hợp tác song phương. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo Reuters, trong một tuyên bố trên sàn giao dịch chứng khoán, Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc (CRCC) cho biết đã ký một bản ghi nhớ (MoU) về việc triển khai các dự án xây dựng đường sắt và cảng biển ở Nga.

Hình 1: Trung Quốc - Nga ký thỏa thuận xây dựng đường sắt và cảng biển

Hình 1: Trung Quốc – Nga ký thỏa thuận xây dựng đường sắt và cảng biển

Đây là một trong hàng loạt thỏa thuận được ký kết giữa Trung Quốc và Nga bên lề chuyến thăm Moskva của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 tại châu Âu.


Công ty xây dựng kỹ thuật dân dụng Trung Quốc (CCECC), một đơn vị thuộc CRCC, cho biết đã nhất trí với Tập đoàn công nghiệp năng lượng Tuva (TEIC) của Nga tiến hành tham vấn và huy động các nguồn tài chính từ các thiết chế của Trung Quốc để phục vụ các dự án, trong đó có dự án đường sắt dài 410 km (255 dặm) chạy từ Elegest tới Kuragin qua khu vực miền Trung Nam nước Nga.
Các dự án khác bao gồm một tuyến đường sắt nối Cộng hòa Tuva ở cùng khu vực trên với miền Tây Trung Quốc và một cảng biển ở miền Đông nước Nga. CCECC cho hay 2 công ty này sẽ ký thỏa thuận toàn diện khi các dự án có được nguồn tài chính song không tiết lộ trị giá các dự án này.
Tuần trước, Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov cho biết nước này và Trung Quốc sẽ đầu tư 1.000 tỷ rouble (19,7 tỷ USD) vào một tuyến đường sắt nối thủ đô Moskva và thành phố Kazan (Nga), dự kiến hoàn tất trước năm 2020. Mức đầu tư của phía Trung Quốc sẽ vào khoảng 300 tỷ rouble./.

COMMENTS