Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma

Cổ đông cá mập và những lỗ hổng pháp lý
Tài sản Lê Phước Vũ tiếp tục tăng sau sự kiện Nick Vujicic
“Vòng luẩn quẩn” khó gỡ tại các đại hội cổ đông
Mukesh Ambani hiện có hơn 44 tỷ USD, nhờ cổ phiếu Reliance Industries tăng mạnh thời gian qua.
 Mukesh Ambani tham dự Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF). Ảnh: Bloomberg
Mukesh Ambani tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ảnh: Bloomberg

Mukesh Ambani – tài phiệt đằng sau đế chế đa ngành Reliance Industries đã vượt qua ông chủ Alibaba – Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Mukesh hiện có 44,3 tỷ USD.

Tài sản của ông chủ yếu đến từ Reliance Industries – doanh nghiệp lớn nhì Ấn Độ mà ông hiện là chủ tịch kiêm giám đốc. Gia đình ông kiểm soát hơn 43% doanh nghiệp này. Ông cũng nhận được cổ tức, lương bổng, đồng thời có cổ phần trong Reliance Industrial Infrastructure và vài khoản đầu tư cá nhân giá trị khác.

Mukesh thừa kế doanh nghiệp từ cha – Dhirubhai Ambani. Ban đầu, ông Dhirubhai chỉ là 1 nhân viên phân phối hàng, trước khi chuyển sang kinh doanh gia vị và tơ sợi. Sau đây, ông thành lập Reliance Industries để sản xuất vải và hàng dệt may. Mukesh học kỹ sư hóa học trước khi gia nhập hội đồng quản trị doanh nghiệp năm 20 tuổi, cộng người em Anil.

Ông gây được tiếng vang nhờ thực hiện nhiều dự án diện tích lớn, và đâyng vai tròn chủ chốt trong việc đưa doanh nghiệp tiến vào ngành lọc dầu, hóa dầu thập niên 90, cũng như viễn thông và phân phối lẻ một số năm 2000. Ông là người có công thành lập dự án sản xuất lớn Thứ nhất của Reliance ở Patalganga, sau đây là công trình lọc dầu lớn nhất địa cầu ở Jamnagar (Ấn Độ).

Dù vậy, khi Dhirubhai qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Việc này đã khiến hai người con trai bất đồng suốt hơn 1 thập kỷ. Sau đây, doanh nghiệp gia đình bị chia đôi. Mukesh kiểm soát mảng lọc dầu, hóa dầu, dầu mỏ, khí đốt và dệt may. Anil tiếp quản mảng thi công, viễn thông, quản lý tài sản, vui chơi và năng lượng.

So có em trai, Mukesh có một số con phố thăng tiến khá ổn định ở Reliance. Ông cũng được cha mình rất tin tưởng, gọi về Ấn Độ khi đang học MBA ở Đại học Stanford. Sau khi chia doanh nghiệp có Anil, Reliance tăng trưởng mạnh cho đến khủng hoảng tải chính 2008. Hoạt động của doanh nghiệp bắt đầu đi xuống, độc đáo khi một số nhà đầu tư ngờ vực chiến lược tái gia nhập phân khúc viễn thông của ông, thông qua mua lại 1 doanh nghiệp nhỏ.

Cổ phiếu doanh nghiệp này lao dốc do mảng kinh doanh mới công bố chậm hơn chuẩn bị. Tuy nhiên, nó đã tăng trở lại sau khi Ambani công bố giá dịch vụ viễn thông năm ngoái. Việc này đã giúp vốn hóa doanh nghiệp này lên trên 101 tỷ USD hôm qua.

Deven Choksey – Giám đốc doanh nghiệp chứng khoán K.R. Choksey cho rằng sự lạc quan về Reliance Jio Infocomm – mảng viễn thông của Reliance đã giúp cổ phiếu doanh nghiệp này tăng giá. Sau khi tung dịch vụ cuộc gọi miễn phí và gói cước data rẻ, Ambani tuần trước lại thông báo kế hoạch sáp nhập mảng tiêu dùng có viễn thông và truyền thông. “Với Jio, Ambani đã tạo ra 1 một số con phố xa lộ. Ông ấy sẽ cho khách hàng 1 chiếc ôtô, và khách hàng lái nó trên một số con phố của ông ấy, chỉ cần trả phí thôi”, Choksey cho biết.

Đời tư của Mukesh cũng được nhiều người chú tâm, độc đáo nhờ căn nhà cao tới 27 tầng ông đang sống. Mukesh là người rất yêu thích đồ ăn truyền thống và phim truyện Ấn Độ. Ông cũng đam mê công nghệ và luôn bắt kịp xu hướng thiết bị mới. Mukesh còn có 1 đội cricket chuyên nghiệp trong nước.

Mukesh có ba người con. Cặp song sinh 26 tuổi – Isha và Akash đều nắm giữ một số địa điểm chủ chốt trong mảng viễn thông. Người con út Anant chỉ thỉnh thoảng tham dự một số cuộc họp và sự kiện của doanh nghiệp.

Bạn đang xem chuyên mục doanh nhan ở Realtorviet.com

COMMENTS

WORDPRESS: 0