Tỷ phú Trung Quốc: Hết “hạn” chứng khoán đến “hạn” tỷ giá

Belarus và Trung Quốc ký kết các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD
Thành tỷ phú USD nhờ Trung Quốc ô nhiễm môi trường
Người giàu nhất Trung Quốc mất nửa tài sản trong nửa tiếng

Bà Zhou Qunfei, nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc . Theo số liệu của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của nữ tỷ phú này hiện đã giảm gần một nửa, còn 7,7 tỷ USD.
An Huy
Các tỷ phú Trung Quốc nằm trong top 400 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến khối tài sản ròng “bốc hơi” gần 100 tỷ USD trong tháng 7 khi thị trường chứng khoán nước này “rơi tự do”. Sau đó, chứng khoán Trung Quốc phục hồi, nhưng mức phục hồi khiêm tốn khiến lượng tài sản mất mát trên được khôi phục không đáng là bao.Theo hãng tin Bloomberg, tuần này, khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ, và giới tỷ phú nước này tiếp tục khốn đốn.27 tỷ phú Trung Quốc trong nhóm 400 người giàu nhất thế giới đã thiệt hại tổng cộng 12 tỷ USD trong 3 ngày từ 10-12/8, khi PBoC có 3 động thái phá giá đồng tiền liên tiếp, khiến Nhân dân tệ mất giá mạnh nhất trong hai thập kỷ. Trong cùng khoảng thời gian, chỉ số Shanghai Composite Index của thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 1%.Cỗ máy sản sinh tài sản của Trung Quốc ngừng lại đã khiến những tỷ phú mới nhất của nước này điêu đứng.Trong số những tỷ phú Trung Quốc thiệt hại nhiều nhất có Lin Yongxin, chủ tịch công ty sản xuất container kim loại Sheng Xing Group.

Lin trở thành tỷ phú hồi tháng 5 năm nay sau khi giá cổ phiếu của công ty tăng hơn 1.300% chỉ trong vòng một tháng kể từ khi trở thành doanh nghiệp đại chúng.Từ chỗ là chủ nhân của khối tài sản ròng 1,4 tỷ USD vào thời điểm ngày 27/5, Lin Yongxin giờ chỉ còn là một triệu phú, với khối tài sản ròng 597 triệu USD.Một “nạn nhân” khác là Zhou Qunfei, người nổi lên thành “bóng hồng” giàu nhất Trung Quốc, sau khi công ty Lens Technology phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hôm 18/3. Tài sản của Zhou đã tăng lên mức 13,9 tỷ USD khi cổ phiếu của Lens tăng 525%.Hiện Zhou vẫn giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, nhưng độ giàu của bà đã giảm đi nhiều. Theo số liệu của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của nữ tỷ phú này hiện đã giảm gần một nửa, còn 7,7 tỷ USD.Chỉ số Shenzhen Composite Index của sàn chứng khoán Thâm Quyến tăng 122% trong thời gian từ đầu năm nay đến ngày 12/6, thu hút 167 công ty thành doanh nghiệp đại chúng và đẩy mức vốn hóa của các công ty niêm yết tăng cao. Trong khoảng thời gian này, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải tăng 60%, đẩy giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 nghìn tỷ USD.Với mức tăng như vậy, thị trường chứng khoán được coi như “cỗ máy sinh tỷ phú” của Trung Quốc.Trong nửa đầu năm 2015, Bloomberg phát hiện Trung Quốc có thêm 50 tỷ phú mới.

Tài sản của các tỷ phú này hầu hết đều nằm trong cổ phần của họ trong các doanh nghiệp niêm yết. Vào thời điểm ngày 12/6, tổng tài sản của nhóm tỷ phú mới này là hơn 80 tỷ USD. Trong vòng hai tháng qua, nhóm này đã “mất đứt” khoảng 20 tỷ USD, và đối với 19 người trong số họ, danh hiệu tỷ phú chỉ còn là “quá khứ”.
3 ngày 3 lần phá giá Nhân dân tệ, Trung Quốc đã “run tay”?An HuyTrung Quốc một lần nữa phá giá đồng tiền, nhưng có vẻ Bắc Kinh không muốn việc này vượt tầm kiểm soát…Dân Trung Quốc bán gấp nhà để bù lỗ chứng khoánDiệp VũNhững diễn biến này xảy đến khi thị trường bất động sản Trung Quốc mới chỉ bắt đầu sự hồi phục…Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoánAn HuyTín hiệu cảnh báo với một nền kinh tế vốn dĩ đã chịu sức ép nặng nề từ sự sa sút của bất động sản và xuất khẩu…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];

Sẽ cổ phần hóa Vinafood 1 trong năm 2017

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quyết định tỷ lệ cổ phần Vinafood 1 nắm giữ tại các công ty cổ phần.
Bảo Quyên
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung đề án tái cơ cấu Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) giai đoạn 2011 – 2015.Theo đó, Thủ tướng quyết định chuyển Công ty Bột mỳ Vinafood 1 thành Công ty TNHH Một thành viên Bột mỳ Vinafood 1 và thực hiện cổ phần hóa ngay trong quý 4/2015, Vinafood 1 nắm giữ 65% vốn điều lệ.Ngoài ra, sẽ cổ phần hóa công ty mẹ – Vinafood 1 đồng thời cùng hai công ty con là Công ty TNHH một thành viên Lương thực Lương Yên và  Công ty TNHH Một thành viên Muối Việt Nam trong năm 2017.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quyết định tỷ lệ cổ phần Vinafood 1 nắm giữ tại các công ty cổ phần: Lương thực và Thương mại Phú Thọ, Lương thực và Thương mại Vĩnh Phúc, Lương thực Hưng Yên, Lương thực Ninh Bình, Lương thực Hà Nam, Lương thực Lào Cai.Liên quan đến sắp xếp doanh nghiệp, Thủ tướng cũng vừa đồng ý vận dụng xếp hạng tổng công ty đặc biệt đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.Theo quy định tại Nghị định 51/2013 của Chính phủ thì hạng tổng công ty đặc biệt được áp dụng đối với công ty mẹ trong mô hình công ty mẹ – công ty con do Thủ tướng quyết định thành lập đủ các điều kiện: giữ vai trò trọng yếu trong nền kinh tế; có vốn nhà nước từ 1.000 tỷ đồng trở lên; có lợi nhuận từ 100 tỷ đồng trở lên; nộp ngân sách Nhà nước từ 100 tỷ đồng trở lên; có từ 10 đơn vị thành viên trở lên, bao gồm đơn vị hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc.
Vinafood 1 sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ – conAnh QuânVinafood 1 có 27 công ty con trực thuộc và 5 công ty liên kết, trong đó Công ty mẹ giữ dưới 50% vốn điều lệ…

(function (d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Cổ phần hóavốn điều lệThủ tướngviệt namChính phủlàoLợi nhuậnCổ phầnHưng Yêntái cơ cấuvar tagparam = [“Cổ phần hóa”,”vốn điều lệ”,”Thủ tướng”,”việt nam”,”Chính phủ”,”lào”,”Lợi nhuận”,”Cổ phần”,”Hưng Yên”,”tái cơ cấu”];
.


if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

 TỪ KHÓA
Shanghai CompositeNhân dân tệTỷ phúChứng khoánTrung Quốccổ phiếuCổ phầnUSDthị trường chứng khoánNiêm yết

COMMENTS